Ngày 16/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tham dự Hội chợ triển lãm quốc tế miền Tây lần thứ 10 và Diễn đàn Hợp tác quốc tế miền Tây Trung Quốc lần thứ 2, được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Tứ Xuyên.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong những năm qua, quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc không ngừng phát triển tốt đẹp theo phương châm 16 chữ “Láng giềng hữu nghị, Hợp tác toàn diện, Ổn định lâu dài, Hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “Láng giềng tốt, Đồng chí tốt, Bạn bè tốt và Đối tác tốt”.

Mới đây, lãnh đạo cấp cao hai bên đã nhất trí phát triển quan hệ hai nước lên tầm đối tác hợp tác chiến lược toàn diện. Điều đó càng tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc phát triển các quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực. Những năm gần đây, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu.

Từ năm 2004 đến nay, Trung Quốc liên tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, đồng thời Việt Nam cũng trở thành đối tác thương mại ngày càng quan trọng của Trung Quốc. Trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do suy giảm kinh tế thế giới, 8 tháng đầu năm 2009, kim ngạch thương mại hai chiều vẫn đạt 12,5 tỉ USD, dự kiến cả năm sẽ đạt khoảng 19-20 tỉ USD.

Trung Quốc hiện có trên 650 dự án đầu tư trực tiếp đang triển khai ở Việt Nam với số vốn đăng ký trên 2,6 tỉ USD (chưa kể đầu tư của Hongkong và Macau). Hầu hết các dự án đang được triển khai thuận lợi và mang lại lợi ích chung cho doanh nghiệp và hai nước.

Thủ tướng nêu rõ, vượt qua những khó khăn và ảnh hưởng do cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã tiếp tục duy trì ổn định được kinh tế vĩ mô, giữ tốc độ tăng trưởng tương đối khả quan.

Trong 9 tháng đầu năm 2009, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 4,6% và đang phục hồi rất rõ nét, dự kiến cả năm đạt 5-5,2%. Việt Nam cũng thu hút được hơn 12,5 tỉ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và duy trì lạm phát ở mức thấp.

Kinh tế Việt Nam đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất và đang từng bước vững chắc lấy lại đà tăng trưởng. Điều đó tạo điều kiện để Việt Nam tiếp tục tăng cường, mở rộng hợp tác kinh tế có hiệu quả với các nước, trong đó Trung Quốc là một đối tác kinh tế lớn, quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Hội chợ triển lãm quốc tế miền Tây lần thứ 10 và Diễn đàn Hợp tác quốc tế miền Tây Trung Quốc lần thứ 2 là một hoạt động quan trọng nằm trong chiến lược Đại khai thác phát triển miền Tây của Chính phủ Trung Quốc.

Hội chợ tập trung vào 6 lĩnh vực là hợp tác đầu tư, hợp tác khu vực, công nghiệp ôtô, máy móc, vật liệu xây dựng và các đặc sản đặc trưng của miền Tây.

Ngay sau khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đi thăm các gian hàng của hội chợ trong đó có 90 gian hàng của 40 doanh nghiệp Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)