Chiều 17/8, tại Trụ sở Quốc hội, tiếp Đại sứ Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam, ngài Rolf Peter Gottfried Schulzen tới chào từ biệt, trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, thời gian qua, mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Đức liên tục phát triển với nhiều dự án được triển khai trên mọi lĩnh vực, nhất là giáo dục đào tạo, giao lưu văn hóa.

Chủ tịch Quốc hội cũng qua Ngài Đại sứ chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Đức thời gian qua; đề nghị hai nước cần triển khai nhiều biện pháp khai thác triệt để các cơ hội, tiềm năng hợp tác, đầu tư, đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam ủng hộ Đức trong việc phát triển quan hệ với các quốc gia ASEAN; Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Đức trong các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, giáo dục, đào tạo; thương mại, đầu tư vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Đánh giá cao những cống hiến của Ngài Đại sứ trong nhiệm kỳ vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn, trên cương vị công tác mới, Ngài Rolf Peter Gottfried Schulze sẽ tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Đức ngày càng phát triển tốt đẹp.

Đại sứ Rolf Peter Gottfried Schulze cho rằng, mối quan hệ Việt-Đức đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp; Việt Nam đã thể hiện rất thành công vai trò Chủ tịch luân phiên khối ASEAN năm 2010, góp phần nâng cao vị thế ASEAN trên các diễn đàn quốc tế.

Đại sứ Đức cũng cho biết, các Nghị sỹ Quốc hội Đức rất quan tâm đến việc phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam. Hiện, Đức cũng là quốc gia Châu Âu đầu tư lớn nhất vào lãnh thổ Việt Nam với gần 200 doanh nghiệp có hoạt động tại Việt Nam. Thông qua các dự án hợp tác song phương giữa hai nước, đã thu hút được sự chú ý của người dân Việt Nam, nhất là giới trẻ đến văn hóa và ngôn ngữ Đức.

Ngài Rolf Peter Gottfried Schulze cho biết, dù ở cương vị nào, sẽ vẫn lưu giữ những tình cảm đặc biệt về đất nước và con người Việt Nam và sẽ tiếp tục đóng góp vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Tối cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp bà Maeve Collins, Đại sứ Ireland tại Việt Nam tới chào từ biệt, trước khi kết thúc nhiệm kỳ công tác.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của bà Maeve Collins trong thời gian công tác tại Việt Nam; cho rằng quan hệ giữa hai nước đang phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao; giáo dục, đào tạo; văn hóa, xã hội; thương mại và đầu tư.

Cùng với đó, quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội Việt Nam-Ireland cũng đang có những nền tảng tốt đẹp, tạo đà cho việc phát triển các kế hoạch hợp tác giữa hai Quốc hội hai bên trong tương lai.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trong thời gian tới, bà Đại sứ sẽ tiếp tục có những đóng góp cho quan hệ hữu nghị Việt Nam-Ireland, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để hỗ trợ Việt Nam trong việc tăng cường quan hệ hợp tác với Cộng đồng châu Âu.

Đánh giá cao thiện chí của bà Đại sứ trong nỗ lực vun đắp quan hệ giữa hai Quốc hội hai nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, phát huy những kết quả đã đạt được, Quốc hội và nhân dân hai nước Việt Nam-Ireland sẽ tiếp tục có những thành tựu hợp tác mới, góp phần vun đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc hai nước.

Dành những tình cảm tốt đẹp cho đất nước và con người Việt Nam, Đại sứ Maeve Collins bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Đại sứ Maeve Collins cho biết, thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội Ireland sẽ sang thăm Việt Nam; đây là cơ hội để Quốc hội hai nước tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác lên tầm cao mới.

Bà Maeve Collins cũng cho biết, Quốc hội Ireland đặc biệt quan tâm và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với châu Á, nhất là Việt Nam. Sắp tới Ireland sẽ khởi động chương trình hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển kinh tế xã hội tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn./.

Quang Vũ (TTXVN/Vietnam+)