Quan he Italy-Ai Cap cang thang sau mot cai chet bat thuong hinh anh 1Giulio Regeni. (Nguồn: theguardian.com)

Quan hệ Italy và Ai Cập đang trở nên xấu đi sau khi một công dân Italy chết ở Cairo (Ai Cập), trong một hoàn cảnh mà các quan chức ngoại giao nước này mô tả là "đáng ngờ" và "thiếu sự giải thích rõ ràng" từ phía nhà chức trách địa phương.

Hôm 8/2, ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni đã lên tiếng kêu gọi Ai Cập phải đưa ra ánh sáng những kẻ thủ phạm liên quan đến cái chết của Giulio Regeni, 28 tuổi, đang học tiến sỹ ở Ai Cập.

"Chúng tôi muốn những kẻ đó phải bị trừng trị theo đúng pháp luật. Ai Cập là một đối tác chiến lược của Italy tại Trung Đông và có vai trò then chốt trong sự ổn định của khu vực, nhưng Italy có trách nhiệm bảo vệ công dân của mình" - ông Gentiloni nói.

Tuần trước, xác của Regeni đã được tìm thấy trong mộ hố ở ngoại ô Cairo, gần hai tuần sau khi mất tích. Cuối tuần trước, xác của người thanh niên này đã được đưa về Rome.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, Regeni chết vì bị đánh nhiều lần vào đầu và cổ và có những dấu hiệu bị tra tấn trong nhiều giờ đồng hồ.

Các chi tiết này đã làm dấy lên sự phẫn nộ trong dư luận và chính giới Italy, khi họ cho rằng, nhà chức trách Ai Cập đã bưng bít sự thật.

Một nhóm gồm 7 điều tra viên Italy đã tới Cairo để tiến hành làm rõ về cái chết đang gây chấn động Italy này.

Một số nhân chứng nói rằng, Regeni, đang theo học trường Đại học Mỹ ở Cairo và là cộng tác viên cho một số tờ báo Italy về các vấn đề liên quan đến tình hình dân chủ, nhân quyền và các phong trào nghiệp đoàn, đã bị cảnh sát bắt đi mà không có một lời giải thích nào.

Cảnh sát Ai Cập cho đến nay vẫn chưa đưa ra tuyên bố nào về sự cố này, trong khi Tổng thống Ai Cập Al Sisi đã hứa với Thủ tướng Italy Matteo Renzi về việc sẽ điều tra đến cùng vụ này.

Một số tờ báo Italy đã viết rằng, Regeni chết dưới tay của cảnh sát, do hoạt động của anh trong thời gian qua trong các phong trào công đoàn và nhân quyền ở Ai Cập, cũng như các bài viết về tình hình dân chủ tại nước này.

Chính phủ Ai Cập đã bác bỏ các cáo buộc này./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)