Ngày 27/9 tại thủ đô Mexico City, Mexico, Tổng thống nước chủ nhà Enrique Peña Nieto và Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt đã ký Tuyên bố chung và một loạt hiệp định hợp tác, nhất trí đưa quan hệ song phương vào giai đoạn phát triển mới với sự hiểu biết, hợp tác và trách nhiệm chung cao hơn.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một thủ tướng Thụy Điển tới Mexico kể từ năm 1964.

Phát biểu với giới báo sau lễ ký, người đứng đầu chính phủ Mexico khen ngợi Thụy Điển là một mô hình mà Mexico mong muốn hướng tới với môi trường sống hòa bình, nhiều cơ hội cho người dân, nền giáo dục chất lượng và có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế trong việc góp phần xây dựng một thế giới thịnh vượng, công bằng, an toàn, phát triển bền vững và không có vũ khí hạt nhân.

Theo Tổng thống Peña Nieto, đây là thời điểm thích hợp để hai nước Mexico và Thụy Điển củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác nhiều mặt, nhất là về kinh tế, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước. Tổng thống bày tỏ hy vọng hai nước có thể tăng gấp đôi kim ngạch trao đổi thương mại song phương trong vài năm tới.

Về phần mình, Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt đánh giá cao quá trình cải cách cơ cấu được Chính phủ Mexico đã và đang tiến hành nhằm đưa đất nước trở lại con đường phát triển bền vững; ca ngợi sự năng động và tiềm năng của nền kinh tế chủ nhà, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các doanh nghiệp Thụy Điển nhanh chóng thâm nhập vào thị trường Mexico vốn được đánh giá là một trong những thị trường đầy tiềm năng.

Thủ tướng Fredrik Reinfeldt bày tỏ hài lòng trước những kết quả đạt được trong chuyến thăm ngắn tới Mexico, đặc biệt đối với những thỏa thuận trên các lĩnh vực thế mạnh của Thụy Điển như chế tạo ôtô, viễn thông và khoa học vũ trụ, bên cạnh những hiệp định kinh tế, thương mại, ngân hàng, chống biến đổi khí hậu, y tế và phát triển con người...

Hai nước Mexico và Thụy Điển thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1885. Hiện nay, Thụy Điển là bạn hàng thương mại thứ 8 của Mexico với kim ngạch hai chiều đạt 1,4 tỷ USD trong năm 2012 và đứng thứ 6 về vốn đầu tư vào Mexico trong các quốc gia Liên minh châu Âu./.