(Nguồn: writing-skills.com)

Mỹ đang đánh giá những thiệt hại tiềm tàng và tác động của sự kiện người Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, đối với các quan hệ thân hữu giữa hai nước về ngoại giao và quốc phòng.

Trước thềm cuộc trưng cầu dân ý về vấn đề Brexit, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cảnh báo rằng nước Anh sẽ phải “xếp hàng ở phía sau” trong các ưu tiên thương mại của Mỹ nếu bỏ phiếu rời khỏi châu Âu. Trong đó thỏa thuận với Xứ sở Sương mù sẽ xếp sau hiệp định lớn hơn giữa Mỹ và châu Âu là Hiệp định Thương mại và Đầu tư xuyên Thái Bình Dương (TTIP), đang trong quá trình đàm phán.

Tuy vậy, khi đối mặt với phản ứng của một số thị trường tài chính trước "cú sốc" Brexit, các quan chức Mỹ đã đưa ra các thông báo có tính ủng hộ sức mạnh của mối quan hệ đặc biệt Anh-Mỹ và nói rằng họ vẫn đang phân tích tác động của Brexit đối với các cuộc đàm phán về thương mại với châu Âu.

Theo các chuyên gia an ninh và thương mại, Mỹ e ngại việc kinh tế của Vương quốc Anh sa sút vì Brexit có thể tác động tiêu cực tới khả năng duy trì các cam kết của Anh đối với Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và những nỗ lực do Mỹ khởi xướng nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố. Một nước Anh nghèo hơn sẽ không thể thực hiện cam kết chi 2% GDP cho ngân sách quốc phòng trong bối cảnh mối đe dọa gia tăng.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh-đối ngoại của EU Federica Mogherini ngày 28/6 đã kêu gọi EU củng cố năng lực quốc phòng, sau khi giới lãnh đạo EU thừa nhận việc nước Anh rời khỏi "mái nhà chung châu Âu" sẽ khiến EU mất đi một trụ cột quân sự quan trọng.

Phát biểu trong buổi đánh giá thực hiện "Chiến lược toàn cầu về chính sách an ninh và đối ngoại" của EU trong một năm qua tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở thủ đô Brussels (Bỉ), bà Mogherini nhấn mạnh người dân các nước châu Âu phải có trách nhiệm hơn với an ninh của khối, theo đó nâng cao năng lực phát hiện, phản ứng kịp thời và bảo vệ hiệu quả chính mình trước các mối đe dọa bên ngoài.

Đại diện cấp cao EU cũng kêu gọi liên minh này phải đóng vai trò toàn cầu trong việc duy trì vị thế EU vẫn là một trong những nền kinh tế lớn của thế giới hậu Brexit./.