Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước chuẩn.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto cam kết sẽ theo đuổi quan hệ tốt đẹp với chính quyền sắp nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, tuy nhiên khẳng định sẽ không chi trả cho bức tường giữa biên giới hai nước.

Phát biểu ngày 11/1 trong cuộc gặp thường niên với các đại sứ Mexico tại Cung điện Quốc gia, Tổng thống Nieto cho biết chính phủ của ông sẽ tìm kiếm "đối thoại toàn diện và cởi mở" với chính phủ mới của Mỹ.

Mọi vấn đề hợp tác định hình nên quan hệ song phương sẽ được trao đổi, bao gồm an ninh, nhập cư và thương mại. Nhà lãnh đạo thừa nhận tồn tại một số khác biệt giữa chính quyền của ông với chính quyền sắp nhậm chức của Mỹ song cam kết sẽ nỗ lực để xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ cũng như người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới.

Tổng thống Nieto khẳng định Mexico sẽ không chi trả cho bức tường trên đồng thời cam kết "đảm bảo dòng chảy tự do của ngoại hối." Ông nhấn mạnh chính phủ sẽ ngăn chặn mọi âm mưu gây ảnh hưởng tới các nhà đầu tư nước ngoài.

Liên quan tới vấn đề người nhập cư trái phép, Tổng thông Nieto nhấn mạnh mọi hoạt động trục xuất "phải được thực hiện có tổ chức và phối hợp giữa các bên liên quan" nhằm đảm bảo quyền con người./.