Ngày 26/4, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama về các sự kiện năm 1915 tại Armenia là "không thể chấp nhận được".

Tại cuộc họp của Đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền, Thủ tướng Erdogan nhấn mạnh: "Chúng ta xem các phát biểu về những sự kiện năm 1915 là sự diễn giải lịch sử không thể chấp nhận được và không phản ánh chính xác hiện thực.

Một vấn đề chuyên môn nhạy cảm như vậy, đáng ra nên dành cho các sử gia, lại liên tục bị sử dụng như một công cụ chính trị và bị lợi dụng trong các cuộc vận động hành lang mỗi năm. Điều đó sẽ ngăn trở việc bình thường hóa quan hệ giữa các dân tộc và các quốc gia".

Thủ tướng Erdogan cũng nói rằng các nước không liên quan nên chấm dứt can thiệp vào vấn đề này để giúp bình thường hóa các mối quan hệ và đặt nền tảng cho hòa bình.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6/4, Tổng thống Obama đã nói rằng Washington sẽ cố gắng đóng vai trò mang tính xây dựng nhất có thể trong việc cải thiện quan hệ giữa Armenia với Thổ Nhĩ Kỳ, và cộng đồng thế giới cũng nên khích lệ hai nước này cải thiện quan hệ.

Ngày 22/4 vừa qua, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Armenia đã nhất trí vạch ra "lộ trình" bình thường hóa quan hệ song phương vốn căng thẳng trong nhiều năm qua do vấn đề lịch sử. Thông báo này được đưa ra hai ngày trước thời điểm tưởng niệm các nạn nhân Armenia thiệt mạng trong giai đoạn 1915-1917, dưới thời Đế chế Ottoman, tiền thân nước Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay.

Hoạt động tưởng niệm này được tổ chức vào ngày 24/4 hàng năm, đúng ngày "mở màn" chiến dịch sát hại người Armenia năm 1915.

Armenia cáo buộc có hơn 1,5 triệu công dân nước này đã bị sát hại một cách có hệ thống dưới thời Đế chế Ottoman trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ hai, trước khi nước Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay ra đời năm 1923.

Tuy nhiên, Ancara lại khẳng định những người Armenia xấu số nói trên chỉ là nạn nhân của tình trạng hỗn loạn và vô chính phủ khi đế chế 600 năm tuổi trên sụp đổ vào những năm trước năm 1923./.

(TTXVN/Vietnam+)