Quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ đang trở nên u ám sau mâu thuẫn giữa hai nước. (Nguồn: Independent)

Người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin ngày 28/7 tuyên bố, quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có thể được cứu vãn, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa trừng phạt Ankara trong bối cảnh căng thẳng giữa các đối tác thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày càng trở nên gay gắt.

Trong một chuyên mục trên tờ Daily Sabah thân chính phủ, ông Ibrahim Kalin viết: "Mối quan hệ có thể được cứu vãn và cải thiện nếu chính quyền Mỹ coi trọng những quan ngại về an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ. Có thể Tổng thống Trump có ý tốt về quan hệ với Tổng thống Erdogan và Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này chắc chắn sẽ được đáp lại khi mối quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và lợi ích chung." Theo người phát ngôn, những lời đe dọa với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không có tác dụng, điều này sẽ chỉ ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ giữa Ankara và Washington.

[Mỹ đe dọa áp đặt trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu không thả linh mục Brunson]

Hiện hai nước đang bất đồng liên quan tới một số vấn đề, bao gồm chính sách của Washington tại Syria, yêu cầu của Ankara dẫn độ một Giáo sĩ Hồi giáo sống lưu vong tại Mỹ có liên quan tới vụ đảo chính bất thành năm 2016 cũng như những lo ngại của Mỹ về các công dân và nhân viên đại sứ quán nước này bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong tuần này, Tổng thống Donald Trump đã trực tiếp cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về khả năng áp đặt trừng phạt nếu Ankara không trả tự do cho linh mục Công giáo người Mỹ Andrew Brunson./.