Quan hệ Nga và Belarus đang có dấu hiệu căng thẳng sau khi Mátxcơva cảnh báo có thể cắt giảm nguồn cung dầu mỏ cho quốc gia láng giềng nghèo năng lượng này, trong khi Minsk dọa truy tố doanh nhân người Nga Vladislav Baumgertner, Tổng Giám đốc Công ty hóa chất Nga Uralkali, vừa bị bắt tại Minsk hồi đầu tuần.

Ngày 30/8, Nga đã yêu cầu Bêlarút trả tự do ngay lập tức cho ông Vladislav Baumgertner và không chính trị hóa vấn đề này. Phía Nga cho rằng vụ bắt giữ này không phù hợp với tinh thần hữu nghị trong quan hệ giữa hai nước.

Ông Baumgertner bị bắt hôm 26/8 tại Minsk ngay sau khi gặp Thủ tướng Belarus để thảo luận vấn đề Uralkali ngừng hợp tác với công ty Belaruskali, do nhà nước Belarus quản lý.

Theo Viện Kiểm sát Belarus, ông Vladislav Baumgertner, cùng cổ đông lớn nhất của Uralkali là tỷ phú Nga Suleiman Kerimov, bị nghi ngờ lạm dụng quyền lực khi đưa ra quyết định ngừng hợp tác trên, một quyết định mà các nhà điều tra cho rằng gây thiệt hại khoảng 100 triệu USD cho Belarus. Các nhà điều tra cho rằng để thực hiện kế hoạch này, các doanh nhân Nga đã liên kết với một số nhân vật có ảnh hưởng lớn của Belarus.

Ủy ban điều tra Belarus tuyên bố không loại trừ khả năng mở phiên tòa xét xử hai nhân vật trên. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich ngày 29/8 cho biết Belarus sẽ nhận được nguồn cung dầu mỏ ít hơn trong quý 4/2013, và việc cắt giảm này sẽ diễn ra trong suốt tháng 9. Theo ông Dvorkovich, năm 2013, Nga sẽ cung cấp cho Belarus 18,5 triệu tấn dầu thô và trong 8 tháng đầu năm đã cung cấp được gần 15 triệu tấn, nên trong quí 4 Nga sẽ phải giảm để phù hợp với kế hoạch đề ra.

Trước đó, ngày 28/8, Nga đã ra lệnh cho các công ty dầu mỏ của nước này cắt giảm 25% lượng cung cấp cho Belarus, quốc gia phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung dầu mỏ từ "xứ sở Bạch dương" để có thể duy trì hoạt động cho hai nhà máy lọc dầu. Theo thông báo của Công ty vận chuyển khí đốt Transneft, Nga sẽ cắt giảm 400.000 tấn dầu cho Belarus trong tháng 9 này.

Cơ quan giám sát nông nghiệp Nga (RSHN) ngày 30/8 cũng thông báo hạn chế nhập khẩu sản phẩm của ngành chăn nuôi lợn Belarus. Phía Nga cho biết quyết định này được đưa ra theo hiệp định Liên minh hải quan (gồm Nga, Belarus, Kazakhstan) về các biện pháp vệ sinh thú y, do tình hình bệnh dịch sốt heo châu Phi tại Belarus./.

(TTXVN)