Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại cuộc gặp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 7/4 tại thủ đô Moskva của Nga, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mối quan hệ Nga-Trung Quốc đang phát triển ở mức cao chưa từng thấy, và điều này đáp ứng lợi ích quốc gia của cả hai.

Người đứng đầu nước Nga cho rằng mối quan hệ giữa các bộ, cơ quan và công ty cụ thể giữa hai nước là tích cực, đặc biệt sự hợp tác giữa hai bộ Ngoại giao là một yếu tố rất quan trọng trong quan hệ quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nhấn mạnh quan hệ Trung Quốc-Nga đang bước vào giai đoạn đối tác chiến lược mới. Theo ông, trong hai năm qua, Bắc Kinh và Moskva đã đạt được 107 thỏa thuận chiến lược chung, trong số này 55 thỏa thuận đã được thực thi, và hơn 30 thỏa thuận khác đang trong giai đoạn thực hiện tích cực.

Ông Vương Nghị cũng cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang mong chờ chuyến thăm tới Nga, cũng như tham gia lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phátxít trong Chiến tranh Thế giới thứ hai vào đầu tháng Năm tới ở Moskva.

Trước đó, Ngoại trưởng Vương Nghị và người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov cũng đã thảo luận việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, cũng như nhiều vấn đề cấp thiết trong khu vực và quốc tế.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh mối quan hệ Moskva-Bắc Kinh sẽ trở thành một yếu tố ngày càng có trọng lượng hơn trong nền chính trị thế giới. Nga sẽ ưu tiên mở rộng hợp tác với Trung Quốc về mọi mặt. Trung Quốc chiếm vị trí hàng đầu trong số các đối tác thương mại của Nga, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính và năng lượng.

Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng mối quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược Trung Quốc-Nga là một trong những trụ cột chính đối với sự phát triển và thịnh vượng của cả hai nước, và cũng là một trong những yếu tố bảo đảm quan trọng giúp gìn giữ an ninh và ổn định ở khu vực và toàn thế giới./.