Chính phủ Hà Lan đã quyết định đình chỉ các tiếp xúc chính thức với Iran để phản đối việc Tehran tử hình công dân Zahra Bahrami mang hai quốc tịch Hà Lan và Iran.

Các nhân viên Đại sứ quán Iran tại Hà Lan không được phép gặp gỡ hoặc liên hệ với giới chức nước sở tại.

Đại sứ Iran tại Hà Lan Gharib Abadi nhận thông báo về quyết định trên ngày 29/1 sau khi ông xác nhận nữ phạm nhân Bahrami đã bị hành hình. Đài truyền hình nhà nước Iran đưa tin Bahrami bị treo cổ vì tội tàng trữ và bán ma túy.

Theo thông báo của cơ quan ngoại giao Iran, Bahrami bị bắt giam từ tháng 12/2009, là một thành viên trong đường dây buôn bán ma túy quốc tế, đi lại bằng hộ chiếu Hà Lan, Iran và Tây Ban Nha.

Phản ứng về lệnh trừng phạt ngoại giao của Amsterdam, Đại sứ quán Iran tại Hà Lan khẳng định việc hành quyết công dân Bahrami là vấn đề nội bộ của Iran, không ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Công dân Bahrami sinh ở Iran và nước này không chấp nhận quốc tịch kép.

Trong khi đó, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hà Lan cho biết Bộ trưởng Ngoại giao nước này Uri Rosenthal đã "bàng hoàng" khi nghe tin vụ hành quyết vì trước đó một ngày, Đại sứ Iran Abadi vẫn khẳng định chưa kết thúc vụ xét xử công dân Bahrami.

Ông Rosenthal có thể nêu vấn đề này tại Hội nghị ngoại trưởng Liên minh châu Âu trong tuần tới với mục đích tìm kiếm biện pháp trừng phạt tập thể nhằm vào Iran./.