Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một quan chức của chính quyền Tổng thống Barack Obama, Mỹ và Iran đang có những biện pháp "có đi, có lại" liên quan tới trụ sở Phòng đại diện quyền lợi tại thủ đô hai nước.

Giới chuyên gia nhìn nhận đây là động thái "tan băng" đầu tiên trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979.

Nguồn tin từ Nhà Trắng ngày 8/5 tiết lộ với báo giới cho biết Mỹ đã cho phép Iran chuyển địa điểm Văn phòng đại diện quyền lợi của nước này từ đường Wisconsin tới một trụ sở mới trên đường 23, phía Tây Bắc thủ đô Washington DC.

Phía Iran đã đề nghị kế hoạch di chuyển này từ năm ngoái nhằm tạo thuận lợi cho công tác lãnh sự và văn hóa đối với khoảng 1,5 triệu người Mỹ gốc Iran đang sinh sống ở Mỹ.

Đổi lại, Đại sứ quán Thụy Sỹ tại Tehran, được ủy quyền, đã và đang tìm kiếm một địa điểm mới để xây dựng trụ sở Phòng đại diện quyền lợi của Mỹ tại Tehran thay cho trụ sở hiện nay mà phía Mỹ cho là không còn thích hợp.

Biện pháp cải thiện quan hệ theo hướng "có đi, có lại" này được công bố sau chuyến thăm đầu tiên của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới nhà riêng của Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc ở thành phố New York để hội đàm với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif về đẩy nhanh tiến trình đàm phán chương trình hạt nhân của Tehran.

Bước cải thiện quan hệ ngoại giao này cũng nằm trong nội dung của hiệp định cuối cùng về chương trình hạt nhân Iran mà nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức) đang đàm phán với Tehran với hy vọng có thể được ký kết trước hạn chót ngày 30/6 tới.

Quan hệ ngoại giao cấp Đại sứ quán giữa Mỹ và Iran bị gián đoạn kể từ sau cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran ngày 4/11/1979. Vào thời điểm đó, các sinh viên Iran biểu tình đã xông vào trụ sở Đại sứ quán Mỹ, bắt giữ 52 nhà ngoại giao Mỹ làm con tin trong 444 ngày./.