Quan hệ Tanzania-Việt Nam phát triển với nhiều bước đột phá

Ngoài Tập đoàn T&T, Công ty Halotel đang hoạt động tại Tanzania, các tập đoàn, công ty lớn khác của Việt Nam cũng đang tìm kiếm các cơ hội và đối tác kinh doanh tại Tanzania.
Quan hệ Tanzania-Việt Nam phát triển với nhiều bước đột phá ảnh 1Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng với cán bộ, nhân viên Công ty Halotel, liên doanh của Viettel tại Tanzania. (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Năm 2019, quan hệ Việt Nam-Tanzania tiếp tục được duy trì và củng cố vững chắc, đi vào thực chất với chuyến thăm chính thức Tanzania của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, mở ra cơ hội kinh doanh lớn khi Tập đoàn T&T của Việt Nam đã mua toàn bộ 176.000 tấn hạt điều của vụ mùa 2017-2018, trở thành sự kiện trên thị trường hạt điều quốc tế.

Các sản phẩm máy nông nghiệp Việt Nam bắt đầu được phân phối rộng rãi tại Tanzania từ đầu năm 2019 và liên doanh Halotel của Viettel tại Tanzania đang dần tìm được hướng khắc phục khó khăn trong kinh doanh sau thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Đại sứ Nguyễn Kim Doanh đã khẳng định lại những điểm sáng trên trong quan hệ song phương trong buổi chiêu đãi khách quốc tế nhân Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam tại Dar es Salaam vào ngày 12/9 với sự tham dự của đại diện các cơ quan Chính phủ Tanzania, Trưởng các cơ quan đại diện ngoại giao, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp hai nước và phóng viên báo chí sở tại.

Giới thiệu khái quát những thành tựu Việt Nam đã đạt được những năm qua trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội, giáo dục, y tế, Đại sứ Nguyễn Kim Doanh khẳng định để đạt được những kết quả trên, ngoài chủ trương, đường lối đúng đắn của Đảng và Nhà nước Việt Nam, sự đoàn kết và nỗ lực của nhân dân Việt Nam trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Việt Nam còn nhận được sự hợp tác, giúp đỡ, ủng hộ quý báu của các quốc gia, bạn bè yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Kim Doanh cảm ơn bạn bè và cộng đồng quốc tế đã bầu Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu rất cao, và khẳng định Việt Nam sẽ nỗ lực hoàn thành tốt trọng trách được cộng đồng thế giới tin tưởng giao phó, góp phần duy trì và xây dựng hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên thế giới.

[Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hội kiến Thủ tướng Tanzania]

Đại sứ Nguyễn Kim Doanh cho biết ngoài Tập đoàn T&T, Công ty Halotel đang hoạt động tại Tanzania, các tập đoàn, công ty lớn khác của Việt Nam cũng đang tìm kiếm các cơ hội và đối tác kinh doanh không chỉ tại Tanzania mà còn ở các quốc gia Đông Phi và châu Phi, như Công ty Đầu tư Việt Nam-Uganda thuộc Tập đoàn Truyền thông Thanh niên đang đầu tư xây dựng nhà máy chế biến gỗ trị giá 5 triệu USD tại Uganda.

Đại sứ mong muốn Chính phủ Tanzania và các cơ quan đại diện ngoại giao các nước chuyển tải thông điệp tích cực này của Việt Nam tới cộng đồng doanh nghiệp các nước nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư và kinh doanh tạo dựng sự thịnh vượng chung.

Thay mặt Chính phủ Tanzania, Phó Thư ký thường trực Bộ Ngoại giao Tanzania Ramadhan Mwinyi Muombwa đánh giá cao những thành tựu phát triển đất nước của Việt Nam, cũng như bước phát triển mới trong quan hệ song phương Tanzania-Việt Nam thời gian qua.

Ông Ramadhan Mwinyi Muombwa một lần nữa gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam đã hỗ trợ Tanzania bán thành công 176.000 tấn hạt điều thô mà Chính phủ Tanzania mua hỗ trợ nông dân mùa vụ 2017-2018, góp phần thúc đẩy cam kết của chính phủ nước này với người lao động.

Đại diện Bộ Ngoại giao Tanzania mong muốn với kinh nghiệm phát triển trong thời kỳ đổi mới, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác, chia sẻ và hỗ trợ Tanzania phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Lễ kỷ niệm đã diễn ra thành công tốt đẹp trong bầu không khí trang trọng và tình hữu nghị. Khách mời đặc biệt ấn tượng với trang phục truyền thống áo dài của các thành viên Hội phụ nữ Việt Nam tại Tanzania và các món ăn truyền thống Việt Nam do Đại sứ quán Việt Nam chuẩn bị dưới sự chủ trì của Phu nhân Đại sứ Đinh Hải Yến.

Trước đó, tối 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tổ chức Tết Độc lập cho cộng đồng người Việt và doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động kinh doanh tại Tanzania, Uganda và các nước Đông Phi khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục