Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại một cuộc hội đàm với người đồng nhiệm Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo báo mạng Wantchinatimes của Đài Loan, quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã xuất hiện những dấu hiệu nồng ấm sau một loạt chuyến thăm cấp cao giữa hai nước.

Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã gặp Cố vấn an ninh quốc gia Nhật Bản ShotaroYachi, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và các chính trị gia cấp cao khác trong ngày 13/10.

Trong khi đó, ông Natsuo Yamaguchi, Chủ tịch Đảng Công Minh Mới – đảng đối tác trong liên minh cầm quyền ở Nhật Bản – đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 15/10 ở Bắc Kinh.

Những dấu hiệu cho thấy quan hệ hai nước ấm lên được thể hiện qua một loạt động thái.

Đầu tiên là trong các cuộc gặp, giới chức hai bên đã thảo luận về mối bất hòa giữa hai nước trong vài năm qua. Họ cũng trao đổi quan điểm về việc thu xếp tổ chức “hội nghị thượng đỉnh ba bên” Trung-Nhật-Hàn tại Hàn Quốc vào cuối tháng này.

Tiếp đó, là trong chuyến thăm Nhật Bản của ông Dương Khiết Trì. Trước chuyến thăm, quan hệ giữa hai nước đang rơi vào tình trạng căng thẳng hơn do vụ Bắc Kinh bắt giữ hai phụ nữ Nhật Bản với cáo buộc làm gián điệp hồi tháng trước. Dù vậy, đại diện hai bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của các mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước – mục đích chính của cuộc gặp.

Thêm vào đó, trong cuộc gặp giữa hai ông Yamaguchi và Tập Cận Bình, quan chức Nhật Bản đã chuyển một bức thư của Thủ tướng Shinzo Abe cho nhà lãnh đạo Trung Quốc, theo đó mời ông Tập Cận Bình sang thăm Tokyo vào mùa Xuân tới./.