Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: THX/TTXVN)

Scmp.com đưa tin, các chuyên gia cho rằng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bày tỏ quan tâm tới việc tổ chức các cuộc tập trận chung với với Trung Quốc, tuy nhiên sự hợp tác quân sự giữa hai nước còn lâu mới đạt độ chín muồi.

Theo chuyên gia các vấn đề quốc tế Clarita Carlos thuộc Đại học Philippines, bất chấp việc ông Duterte thúc đẩy các cuộc tập trận chung, hai nước thiếu một Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng, như những văn kiện Manila đã ký với Mỹ và Australia.

Tuy nhiên, ông Carlos cho rằng Tổng thống Philippines chỉ cần yêu cầu Thượng viện nước này phê chuẩn một thỏa thuận như vậy với Trung Quốc, vốn sẽ mở đường cho sự hợp tác quân sự và quốc phòng song phương.

[Tổng thống Philippines mềm mỏng trước hành động của Trung Quốc]

Trong khi đó, một chuyên gia giấu tên đến từ Văn phòng Nghiên cứu chiến lược Hải quân cho rằng các cuộc tập trận chung với Bắc Kinh phải dựa trên một thỏa thuận bằng văn bản, trong đó có các điều khoản tham chiếu cho những cuộc tập trận.

Chuyên gia quân sự kỳ cựu Chu Chấn Minh (Zhou Chenming) của Viện Nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng Knowfar nhận định sự hợp tác giữa Trung Quốc và Philippines có thể khiến Mỹ có cái nhìn sâu hơn về cách thức hai quốc gia châu Á láng giềng này tiến hành các cuộc tập trận.

Ông Chu cho rằng: “Hệ thống quân sự của Philippines liên quan chặt chẽ với Mỹ, bởi vậy sẽ có một kịch bản là Trung Quốc có thể biết được dải tần số vô tuyến, loại tín hiệu và phương pháp liên lạc. Đây có thể là lý do mà Mỹ sẽ gây áp lực lên Philippines và khiến các cuộc tập trận chung không thể được tiến hành.”

Mặc dù vậy, ông Chu cũng nhất trí rằng việc Trung Quốc và Philippines tiến hành tập trận chung chỉ là vấn đề thời gian và hai nước có thể bắt đầu bằng các cuộc diễn tập quân sự phi truyền thống, như chống khủng bố, hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa./.