Một tên lửa hạt nhân của Triều Tiên tham gia diễu hành ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn từ tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 8/9 đăng bài xã luận với nội dung đánh giá rằng “dù chưa thể giải quyết những bất đồng xung quanh vấn đề hạt nhân nhưng quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên rất quan trọng và không thể lay chuyển trong lịch sử hai nước."

Báo trên cho rằng cho đến nay dù chưa tiến hành cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo mới của hai nước (Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un) được cho là vì những lý do tế nhị trong quan hệ song phương, nhưng hai bên đang phát đi những tín hiệu tích cực để cải thiện quan hệ.

Bài báo trên bình luận rằng vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng hiện nay không thể bao trùm lên toàn bộ quan hệ Trung-Triều.

Ngoài ra, bài viết còn phê phán rằng dư luận Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Phương Tây như Mỹ thời gian gần đây đang muốn làm gia tăng thêm những bất đồng trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng. 

Cuối cùng, bài báo kết luận rằng “hai nước phải tiếp tục tăng cường hợp tác hữu nghị dù trong bối cảnh bị kiềm chế bởi các quốc gia xung quanh và đây là nhiệm vụ lâu dài”./.