Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Lạc Ngọc Thành ngày 28/9 đã yêu cầu Nhật Bản nghiêm túc tự phê nhằm đảm bảo đưa quan hệ song phương với Trung Quốc trở lại đúng hướng, đồng thời cảnh báo rằng các hành động "sai trái" mà Nhật Bản vẫn đang tiến hành sẽ khiến cho mối quan hệ giữa Tokyo và Bắc Kinh chìm như tàu Titanic.
 
Bình luận trên được ông Lạc Ngọc Thành đưa ra tại cuộc hội thảo do Viện ngoại giao nhân dân Trung Quốc và Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc đồng tổ chức nhân dịp kỷ niệm 40 năm bình thường hóa quan hệ Trung-Nhật.
 
Ông Lạc lấy làm tiếc khi cho rằng bất chấp việc Trung Quốc nhiều lần phản đối, Chính phủ Nhật Bản vẫn quyết định "mua" quần đảo tranh chấp Điếu Ngư (Tokyo gọi là Senkaku) và các đảo phụ cận trên biển Hoa Đông.

Theo ông, điều này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc và phá hoại nền tảng quan hệ hữu nghị song phương.
 
Ông cho rằng "duy trì quan hệ hữu nghị Trung-Nhật không phải là nhiệm vụ của một mình Trung Quốc. Mấu chốt là Nhật Bản phải theo đuổi con đường phát triển hòa bình và ngăn chặn các lực lượng cánh hữu đưa đất nước này đi lầm đường lạc lối, đồng thời chấp thuận chứ không nên kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc."
 
Theo ông Lạc, tìm kiếm quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Trung Quốc và Nhật Bản là mong muốn của nhân dân hai nước và là xu thế của kỷ nguyên này. Những ai ngăn chặn con đường hướng tới hợp tác sẽ bị lịch sử lên án./.

(Vietnam+)