Tờ "Người Australia" số ra ngày 7/9 đăng bài của phóng viên Mark Dodd bình luận việc Thủ tướng nước chủ nhà Kevin Rudd ra sân bay quân sự Fairbain ở thủ đô Canberra đón Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cũng như nghi thức bắn đại bác chào mừng là dấu hiệu mới cho thấy mối quan hệ ngày càng nồng ấm giữa hai nước.

Tờ báo cho biết Việt Nam là đối tác thương mại được Australia đánh giá rất cao trong khu vực. Ngoài hợp tác kinh tế và thương mại, Australia còn thực hiện chương trình viện trợ lớn cho Việt Nam, từ các dự án cơ sở hạ tầng tới việc hỗ trợ trong các lĩnh vực giáo dục, nước sạch, vệ sinh môi trường và ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Trong năm 2009, viện trợ chính thức của Australia (ODA) dành cho Việt Nam đạt 105 triệu AUD, đưa Việt Nam trở thành nước nhận viện trợ lớn thứ 5 của Australia.

Tờ báo cũng nhấn mạnh Australia là địa chỉ thu hút nhiều du học sinh Việt Nam nhất, kể cả đi học theo chế độ tự túc và chế độ học bổng.

Cùng với bài báo, tờ "Người Australia" cũng đăng ảnh Thủ tướng Kevin Rudd giới thiệu với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh các quan chức cấp cao Australia ra đón đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay Fairbain tối 6/9.

Nhân dịp này, các tờ báo cánh tả ở Australia như "Direct Action", "Green Left Weekly" cũng đăng tin, bài về những thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam và quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, đầu tư và giáo dục./.

(TTXVN/Vietnam+)