Chiều 10/8,  tiếp ngài Ke Kim Yan, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Ủy ban quốc gia kiểm soát ma túy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Campuchia đã trải qua quá trình phát triển lâu dài, là tài sản vô giá của hai dân tộc.

Chúc mừng những thành tựu kinh tế, xã hội, đối ngoại mà Chính phủ, nhân dân Campuchia đã đạt được thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, những năm gần đây, quan hệ hợp tác hai nước không ngừng được tăng cường và phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, không chỉ trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, mà cả phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Phó Thủ tướng Ke Kim Yan và đoàn. Diễn ra vào lúc quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đang phát triển rất tốt đẹp, chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai Ủy ban quốc gia về phòng chống ma túy nói riêng, giữa Việt Nam và Campuchia nói chung ngày càng phát triển.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống ma túy như làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức và hiểu biết của toàn dân về hiểm họa ma túy, hoàn thiện hệ thống luật pháp, đưa chương trình phòng chống ma túy thành chương trình mục tiêu quốc gia nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội tiến hành đấu tranh chống ma túy một cách toàn diện, triệt để.

Tuy nhiên, phòng chống tệ nạn ma túy là cuộc đấu tranh lâu dài và gian khổ, cần sự hợp tác chặt chẽ và nỗ lực chung của các quốc gia, nhất là giữa các quốc gia láng giềng kề cận như Việt Nam và Campuchia.

Quốc hội Việt Nam rất hoan nghênh và ủng hộ việc tăng cường trao đổi kinh nghiệm, hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa hai Ủy ban Quốc gia về phòng chống ma túy của hai nước.

Phó Thủ tướng Ke Kim Yan bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam thời gian qua đã dành cho Campuchia sự giúp đỡ quí báu và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực phòng chống tệ nạn ma túy. Hai bên cũng đã phối hợp chặt chẽ trong việc bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Ke Kim Yan nói lên ấn tượng tốt đẹp về sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam những năm vừa qua, mong muốn được học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Trong cuộc đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy, Phó Thủ tướng khẳng định sẵn sàng phối hợp với các bộ, ngành hữu quan và các địa phương liên quan của Việt Nam. Trong chuyến thăm làm việc lần này của đoàn, hai bên đã trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp tích cực nhằm đẩy mạnh hợp tác trong đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy, vì sự bình yên và phát triển của cả hai quốc gia.

Cùng ngày, tiếp đoàn Campuchia, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và Phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm khẳng định, Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với Campuchia trong công tác phòng chống ma túy.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng giao Bộ Y tế phối hợp với ban, ngành hữu quan của nước bạn trong việc hỗ trợ thuốc cai nghiện cũng như đào tạo cán bộ y tế trong lĩnh vực này.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng đã chia sẻ về những kết quả trong công tác phòng chống ma túy, trong đó có việc xây dựng pháp luật, tổ chức bộ máy quản lý, tuyên truyền giáo dục với phương châm hướng về cơ sở, tập trung đối tượng có nguy cơ cao trong phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

Nhấn mạnh đến sự hợp tác quốc tế, Phó Thủ tướng cho rằng, sự phối hợp với Lào, Campuchia được đẩy mạnh đã góp phần giảm thiểu hoạt động buôn bán ma túy qua biên giới. Trong vấn đề cai nghiện, Việt Nam đã thí điểm thuốc methadon tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng, bước đầu thu được kết quả tốt.

Chia sẻ về những kết quả trong công tác phòng chống ma túy của Campuchia, Phó Thủ tướng Ke Kim Yan bày tỏ mong muốn, trong thời gian tới Việt Nam giúp Campuchia xây dựng trung tâm cai nghiện khu vực, chia sẻ kinh nghiệm cai nghiện tại cộng đồng, gia đình, đào tạo cán bộ quản lý trung tâm, đào tạo bác sĩ chuyên khoa tâm thần cũng như cán bộ thực thi pháp luật ở các quận, huyện biên giới Campuchia./.

(TTXVN/Vietnam+)