Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ V. K Singh. (Ảnh: Cơ quan thường trú New Delhi)

Tối 1/9, tại khách sạn Taj Palace ở trung tâm thủ đô của Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 72 năm Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2017).

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành đã nêu bật ý nghĩa lịch sử và thiêng liêng của ngày 2/9/1945 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Đại sứ khẳng định ngày 2/9/1945 đã mở ra một thời kỳ mới trong lịch sử dân tộc và Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để giành được những thành tựu to lớn, trở thành một trong những nền kinh tế năng động nhất ở châu Á với mức tăng trưởng hàng năm đạt hơn 6%.

Việt Nam ngày nay không chỉ là một nước có nền văn hóa truyền thống phong phú với nhiều cảnh đẹp, người dân thân thiện mà còn là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các du khách, nhà đầu tư. Việt Nam tự hào là người bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các nước cũng như là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

[Quan hệ truyền thống Ấn Độ-Việt Nam ngày càng phát triển tốt đẹp]

Đại sứ Tôn Sinh Thành cho biết buổi lễ kỷ niệm này diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt khi Việt Nam và Ấn Độ đang kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, và hai nước đã nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác Chiến lược toàn diện - mối quan hệ vững mạnh nhất chưa từng có được xây dựng dựa trên mức độ hội tụ về lợi ích chiến lược và lòng tin chính trị giữa hai nước rất cao. Hợp tác giữa hai nước đã và đang phát triển mạnh mẽ và toàn diện, từ chính trị, ngoại giao, quốc phòng và an ninh tới thương mại và đầu tư, khoa học và công nghệ, văn hóa, giáo dục và trao đổi nhân dân.

Để tăng cường kết nối nhân dân và du lịch, hãng hàng không VietJet Air sẽ bắt đầu bán vé cho hành khách Ấn Độ bay thẳng từ New Delhi tới Thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 12 năm nay.

Tại buổi lễ, Đại sứ Tôn Sinh Thành hy vọng Việt Nam và Ấn Độ sẽ ngày càng xích lại gần nhau hơn trên tất cả các lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước trong bối cảnh có nhiều cơ hội cũng như những thách thức trong khu vực và trên thế giới, đồng thời nâng cốc chúc mừng cho hòa bình, an ninh, phát triển và thịnh vượng của Ấn Độ và Việt Nam, chúc cho tình hữu nghị và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đơm hoa kết trái.

Các quan chức và bạn bè quốc tế tham dự buổi lễ đã nhiệt liệt chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân dịp Quốc khánh và bày tỏ tin tưởng mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ sẽ ngày càng phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực.

Sau phần khai mạc, các quan chức và bạn bè quốc tế đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc do các nghệ sỹ của Nhà hát Ca múa nhạc quân đội và Ấn Độ biểu diễn, cũng như các món ăn truyền thống của Việt Nam và Ấn Độ.

Một tiết mục văn nghệ trong buổi lễ.( Ảnh: Cơ quan thường trú New Delhi)

Trước đó, trong ngày 30/8, Đại sứ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Hoa Kỳ Mai Sayavong cùng Phu nhân và đại diện cán bộ Đại sứ quán đã đến chúc mừng Đại sứ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Phạm Quang Vinh cùng Phu nhân và toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 72 năm Quốc khánh.

Trong không khí thân tình, hai Đại sứ đã trao đổi về tình hình quan hệ Việt Nam, Lào với Hoa Kỳ trong thời gian qua, nhìn lại mối quan hệ gắn bó giữa hai nước nói chung và giữa hai đại sứ quán nói riêng trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 55 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị Việt Nam-Lào.

Đại sứ Mai Sayavong chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đạt được trong thời gian qua cũng như những thành tích của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ trong việc xây dựng quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Hai Đại sứ thống nhất sẽ thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác chặt chẽ giữa hai đại sứ quán, tăng cường trao đổi, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong công tác tại địa bàn./.