Nhân dịp Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chuẩn bị đi thăm chính thức Australia, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Thanh Tân đã có buổi trả lời phỏng vấn với phóng viên TTXVN, trong đó ông khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư đánh dấu sự phát triển ngày càng sâu rộng trong quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Về ý nghĩa chuyến thăm chính thức Australia sắp tới của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Đại sứ đánh giá đây sẽ là một cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Australia, đánh dấu sự phát triển ngày càng sâu rộng của quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Hơn 35 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (ngày 26/2/1973), quan hệ Việt Nam-Australia đã đạt những thành tựu to lớn và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trong những năm gần đây, hai bên đã không ngừng gia tăng các hoạt động giao lưu trao đổi các cấp và duy trì tiếp xúc cấp cao.

Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực giáo dục-đào tạo, thương mại, du lịch, quốc phòng, an ninh cũng rất phát triển. Ngoài ra, hai bên cũng tăng cường phối hợp trên các diễn đàn quốc tế như ASEAN, Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị thượng đỉnh Đông Á (EAS), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Tổ chức Thương mại  Thế giới (WTO)…

Đề cập triển vọng tăng cường hơn nữa quan hệ toàn diện và sâu sắc giữa hai nước, Đại sứ Nguyễn Thanh Tân cho rằng hai bên cần phải đẩy mạnh phát triển quan hệ theo chiều sâu và đạt hiệu quả cao hơn trên cơ sở xây dựng khuôn khổ hợp tác cụ thể cho từng giai đoạn và từng lĩnh vực.

Theo Đại sứ, tiềm lực hợp tác của hai nước còn rất lớn, vì Australia có thế mạnh về tài chính, công nghệ (nhất là về khai khoáng) và là một cường quốc giáo dục. Australia là một bạn hàng lớn của Việt Nam, luôn coi trọng thị trường Việt Nam và nhìn nhận đúng vai trò của Việt Nam ở khu vực.

Cũng theo Đại sứ Nguyễn Thanh Tân, hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia đã và đang phát triển rất nhanh, được thể hiện rõ qua việc tăng mạnh kim ngạch thương mại hai chiều kể từ năm 2005. Năm 2008, mặc dù chịu ảnh hưởng mạnh của khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng kim ngạch song phương vẫn đạt gần 8 tỷ đôla Australia (AUD).

Viện trợ ODA của Australia cho Việt Nam cũng tăng đều (tài khóa 2008 - 2009 là 106 triệu AUD). Australia đã mở thêm ngân hàng ở Việt Nam và tiếp tục đầu tư vào một số lĩnh vực kinh tế quan trọng. Du khách Australia đến Việt Nam ngày càng đông và trở thành một trong 10 nước, vùng lãnh thổ có số khách du lịch đến Việt Nam đông nhất.

Với đà phát triển quan hệ hiện nay và nhất là khi Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Australia/New Zealand phát huy hiệu lực, quan hệ kinh tế thương mại, du lịch Việt Nam-Australia sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Không chỉ hợp tác về kinh tế, lĩnh vực giáo dục cũng là một trong những thế mạnh hợp tác của Việt Nam và Australia. Đại sứ Nguyễn Thanh Tân nhấn mạnh với lợi thế không quá xa về khoảng cách địa lý, có môi trường tiếng Anh, chất lượng đào tạo tốt và chi phí rẻ hơn so với một số nước khác, Australia đã trở thành một trong những địa chỉ du học và đào tạo đáng tin cậy của nhiều gia đình Việt Nam.

Thống kê cho thấy các trường đại học và trung tâm đào tạo của Australia ngày càng thu hút nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam theo học. Từ đầu năm đến nay, trung bình mỗi tháng có thêm khoảng 1.000 học sinh Việt Nam sang Australia du học và khoảng 200 - 300 học sinh được tiếp nhận vào các cơ sở đào tạo của Australia tại Việt Nam.

Cho đến nay, Việt Nam đã có hơn 17.000 sinh viên tại Australia và khoảng 14.000 học viên theo học tại các trường của Australia ở Việt Nam. Trong số này có nhiều người là cán bộ cơ quan nhà nước, viện nghiên cứu được cử đi học và đã đạt kết quả học tập rất tốt, trong đó có nhiều người đạt học vị tiến sĩ, thạc sĩ./.

(TTXVN/Vietnam+)