Sáng 2/12, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức họp mặt kỷ niệm 93 năm Ngày Quốc khánh Vương quốc Thái Lan (5/12/1927-5/12/2020), bày tỏ tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Thành phố và nhân dân Thái Lan.

Chúc mừng ngày Quốc khánh Vương quốc Thái Lan cũng là Ngày sinh nhật của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej, vị vua kính yêu của nhân dân Thái Lan, đồng thời cũng là "Ngày của Cha" tại Thái Lan, ông Đinh Khắc Duy, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh Việt Nam và Thái Lan là những quốc gia láng giềng gần gũi, cùng là thành viên của Cộng đồng ASEAN và các tổ chức tiểu vùng khác.

Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1976 đến nay, quan hệ Việt Nam và Thái Lan đã phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, trong đó nổi bật là về chính trị, an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại.

[Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Thái Lan]

Theo ông Đinh Khắc Duy, hiện nay, hơn 100.000 người Thái Lan gốc Việt sinh sống ở Thái Lan đã đóng vai trò quan trọng là cầu nối hỗ trợ cho mối quan hệ Việt Nam-Thái Lan, góp phần cho sự phát triển kinh tế xuyên quốc gia.

Việt Nam và Thái Lan có 13 cặp tỉnh/thành thiết lập quan hệ kết nghĩa, quan hệ hữu nghị; trong đó, có Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Bangkok, giúp tăng cường mối liên kết giữa hai quốc gia về hợp tác thương mại, văn hóa và giáo dục.

Về quan hệ kinh tế, trong 6 tháng đầu năm nay, Thái Lan đầu tư 1,58 tỷ USD vào Việt Nam, xếp thứ hai trong số những nhà đầu tư nước ngoài trực tiếp tại Việt Nam.

Thái Lan là một trong 10 nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư hơn 12,3 tỷ USD. Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở ASEAN trong nhiều năm qua. Giá trị kim ngạch xuất-nhập khẩu song phương giữa Việt Nam-Thái Lan đạt khoảng 17,5 tỷ USD trong năm 2019.

Quan he Viet Nam-Thai Lan phat trien tot dep tren tat ca cac linh vuc hinh anh 1Ông Apirat Sugondhabhirom, Tổng Lãnh sự Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa kỷ niệm ngày trọng đại của nhân dân Thái Lan, ông Apirat Sugondhabhirom, Tổng Lãnh sự Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, trong năm 2020, diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến toàn thế giới, nhưng cũng là một dịp để Thái Lan và Việt Nam thể hiện tấm lòng tình hữu nghị dành cho nhau thông qua “việc cho đi” trong rất nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau như trao tặng khẩu trang y tế, cung cấp quần áo bảo hộ COVID-19 và các khoản tiền hỗ trợ khác nhau.

Ông Apirat Sugondhabhirom cho rằng, bất chấp những ảnh hưởng từ dịch COVID-19, mối quan hệ giữa hai nước vẫn luôn bền chặt đặc biệt là ở cấp độ nhân dân, tạo nền tảng cho việc phát triển quan hệ hợp tác giữa Thái Lan-Việt Nam qua sự hiểu biết, gắn kết của người dân, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư và trao đổi kinh doanh giữa hai nước.

Tổng Lãnh sự Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định sẽ tiếp tục phát huy và sẵn sàng tăng cường hợp tác với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan, Ban Liên lạc Việt kiều Lào- Thái Lan Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt Nam-ASEAN trên tất cả các phương diện để cùng thúc đẩy quan hệ đối tác ngày càng gắn bó và bền vững giữa Thái Lan-Việt Nam./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)