Hải quân Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Hàn Quốc sẽ tổ chức 2 cuộc diễn tập quân sự vào tuần tới, trong bối cảnh sự tan băng trong quan hệ với Triều Tiên đã khiến Seoul và Washington phải ngừng các cuộc tập trận chung để thúc đẩy đàm phán hạt nhân.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) thông báo để duy trì tình trạng sẵn sàng phòng thủ và tăng cường khả năng phối hợp trong quân đội, Hàn Quốc đã quyết định tiến hành các cuộc tập trận Taeguk và Hoguk.

Taeguk là cuộc diễn tập dành cho cấp chỉ huy, diễn ra từ ngày 29/10-2/11, còn cuộc diễn tập thực địa Hoguk sẽ bắt đầu từ ngày 29/10 và kéo dài 2 tuần quanh khu vực sông Han, ở phía Đông thủ đô Seoul.

[Hàn Quốc chuẩn bị tổ chức tập trận không quân vào tháng 12]

Trong thông báo, JCS nhấn mạnh: "Xét tới việc ngừng cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi, hoạt động diễn tập trong năm nay là nhằm duy trì tình trạng phòng thủ ổn định và tăng cường hiệu quả luyện tập."

Bộ trưởng quốc phòng hai nước Hàn Quốc và Mỹ sẽ gặp nhau tại Washington vào ngày 31/10 trong khuôn khổ cuộc họp tham vấn an ninh thường niên.

Dự kiến tại đây, hai bên sẽ chính thức tuyên bố ngừng các cuộc tập trận phòng không Vigilant Ace.

Tuần trước, hai nước đồng minh này đã nhất trí ngừng cuộc tập trận Vigilant Ace theo kế hoạch diễn ra vào tháng 12 tới, sau khi trì hoãn cuộc tập trận qui mô lớn thường niên Người bảo vệ Tự do Ulchi.

Theo Lầu Năm Góc, động thái này nhằm tạo cơ hội tiếp tục các cuộc đàm phán hạt nhân đang diễn ra giữa Mỹ và Triều Tiên./.