Binh sỹ quân đội Iraq chuẩn bị bệ phóng rocket trong chiến dịch chống IS tại thành phố Makhmur, cách Mosul khoảng 50 km về phía nam ngày 25/3. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 27/3, hàng nghìn người dân tại thành phố Mosul của Iraq đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán sau khi quân đội nước này bắt đầu đẩy mạnh các chiến dịch quân sự nhằm vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại khu vực này.

Quân đội Iraq cho biết đã đón nhận khoảng 2.000 người và cho biết số người đi sơ tán từ Mosul tăng lên nhanh chóng sau khi quân đội mở các đợt tấn công nhằm giành lại Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq và có vị trí chiến lược, hiện nằm trong tay của IS kể từ giữa năm 2014.

Chính quyền Iraq dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 1 triệu người đi sơ tán từ tỉnh Nineveh, có thủ phủ là Mosul, trong thời gian diễn ra các chiến dịch chống tổ chức khủng bố IS.

Kể từ khi IS đánh chiếm thành phố chiến lược Mosul và tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Syria, tình hình an ninh tại Iraq trở nên phức tạp và khiến nước này rơi vào tình trạng bất ổn.

Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, xung đột đã khiến hơn 3,3 triệu người Iraq phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ đầu năm 2014.

IS đã kiểm soát các khu vực rộng lớn của Iraq từ năm 2014.

Trong những tháng gần đây, với sự hỗ trợ của liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu, các lực lượng chính phủ Iraq đã bắt đầu triển khai các chiến dịch phản công nhằm giành lại quyền kiểm soát những khu vực do IS chiếm đóng./.