Bức ảnh khiến ai xem cũng phải đau lòng. (Nguồn: Metro)

Sea-Watch, tổ chức nhân đạo của Đức vận hành một tàu cứu hộ ở vùng biển giữa Libya và Italy, đã công bố bức ảnh nhân viên cứu hộ bế xác em bé trong tay như thể em chỉ đang say giấc ngủ mà thôi.

Theo tờ Metro, em bé chỉ mới chưa đầy một tuổi đã được vớt lên từ dưới biển vào thứ sáu vừa qua sau khi chiếc tàu gỗ chở em vượt biển bị lật úp.

Nhân viên cứu hộ chia sẻ rằng anh tên là Martin, nhưng không muốn tiết lộ họ của mình. Martin cho biết anh đã phát hiện ra em bé trong làn nước ở tư thế "như một con búp bê, hai cánh tay dang thẳng."

"Tôi đã nâng hai cánh tay em bé lên và ngay lập tức ôm cơ thể nhỏ bé của em vào lòng, như thể em bé còn sống... Bé dang hai tay về phía trước, những ngón tay tí xíu vươn ra, ánh nắng mặt trời chiếu vào đôi mắt sáng, thân thiện nhưng bất động của bé."

Vốn là một người cha ba con và là một nhà trị liệu âm nhạc, nhân viên cứu trợ Martin chia sẻ: "Tôi bắt đầu hát để tự an ủi bản thân và để thể hiện điều gì đó trong khoảnh khắc xúc động không thể tả thành lời ấy. Chỉ mới sáu tiếng trước thôi, em bé này vẫn còn sống."

Bức ảnh gây sốc đã được Sea-Watch công bố với hy vọng thuyết phục các nhà chức trách châu Âu đưa ra những biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho những người dân di cư sau khi số liệu ước tính cho thấy rằng chỉ trong tuần trước thôi nhiều khả năng đã có tới hàng trăm người đã chết đuối trên biển Địa Trung Hải.

Chủ nhật vừa qua, một chiếc tàu hải quân Italy đã trục vớt và chở 45 thi thể tới cảng Reggio Calabria phía nam nước Italy. Cũng chính con tàu này đã giải cứu 135 người sống sót cũng sau vụ việc trên.

Cũng giống như bức ảnh chụp cậu bé 3 tuổi người Syria Aylan đang nằm bất động trên một bãi biển ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm ngoái, bức ảnh lần này tiếp tục lột tả một số phận bi thương trong số hơn 8.000 người đã thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải kể từ đầu năm 2014.

Thông tin về em bé trong ảnh vẫn còn rất hạn chế. Sea-Watch cho biết em bé đã ngay lập tức được giao cho hải quân Italy.

Các nhân viên cứu hộ không đưa ra lời xác nhận nào cho biết đứa bé trong ảnh là trai hay gái, và hiện vẫn chưa rõ cha mẹ của đứa bé có nằm trong số những người sống sót hay không.

Theo lời kể của đội tàu, Sea-Watch đã thu thập thêm khoảng 25 thi thể khác, trong đó có một đứa bé nữa.

Đội cứu hộ của Sea-Watch cho biết họ đã nhất trí về việc công bố bức ảnh.

"Trong bối cảnh những thảm họa liên tiếp xảy ra, các tổ chức trên đất liền rõ ràng đã nhận thấy rằng lời kêu gọi của các chính trị gia EU nhằm hạn chế những cái chết trên biển cuối cùng chỉ là những lời kêu gọi suông," Sea-Watch cho biết trong một thông báo viết bằng tiếng Anh được công bố cùng với bức ảnh.

"Nếu không muốn nhìn thấy những bức ảnh như vậy, chúng ta phải dừng ngay việc tạo ra chúng," Sea-Watch cho biết, đồng thời kêu gọi châu Âu cung cấp cho những người tị nạn một con đường an toàn và hợp pháp nhằm loại bỏ nạn buôn lậu người cũng như những bi kịch có thể xảy ra.

Theo thông tin của Cao ủy Tị nạn Liên hợp quốc, đã có ít nhất 700 người di cư nhiều khả năng đã bỏ mạng trên biển chỉ trong tuần vừa qua - thời điểm làn sóng người di cư từ Libya vượt biển sang Italy lên cao nhất trong năm nay.

Con tàu chở em bé trong ảnh đã rời bờ biển Libya gần Sabratha vào tối thứ năm.

Theo những người sống sót được tổ chức Save the Children giải cứu vào chủ nhật, con tàu chở những người tị nạn này đã bị ngập nước. Đã có hàng trăm người trên tàu vào thời điểm tàu bị lật úp./.