Quan ly khai o Ukraine dong y ve lenh ngung ban tam thoi hinh anh 1Ông Oleksandr Borodai (đứng) phát biểu trong một cuộc họp đoàn kết dân tộc ở Donetsk (Nguồn: Reuters)

Thủ lĩnh ly khai hàng đầu ở Ukraine Oleksandr Borodai ngày 23/6 tuyên bố lực lượng nổi dậy sẽ đồng ý về một lệnh ngừng bắn tạm thời và tìm kiếm các cuộc đàm phán với tân tổng thống được Phương Tây hậu thuẫn nhằm chấm dứt 10 tuần giao tranh ở khu vực miền Đông có ngành công nghiệp phát triển.

Ông Borodai, Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng, được ITAR-TASS dẫn lời nói: “Hưởng ứng lệnh ngừng bắn do Kiev tuyên bố, chúng tôi cam kết cũng sẽ ngừng bắn bên phía mình. Lệnh ngừng bắn này sẽ kéo dài đến ngày 27/6”.

Tuyên bố của ông Borodai được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Nga khẳng định một "lệnh ngừng bắn lâu dài" ở miền Đông Ukraine là điều cần thiết để chấm dứt cuộc xung đột giữa lực lượng chính phủ và phiến quân trước khi có thể khởi động các cuộc đàm phán hòa bình.

Quan điểm trên được Bộ Ngoại giao Nga đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier, theo đó một lệnh ngừng bắn lâu dài là cần thiết như một điều kiện bắt buộc để khởi động các bước đi cụ thể, hướng tới một cuộc đối thoại mang tính ràng buộc giữa chính quyền Kiev và đại diện của những người biểu tình ở miền Đông Nam Ukraine./.

(Vietnam+)