Nghi thức rước hoa tre trong lễ hội Gióng đền Sóc (Hà Nội). (Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn: TTXVN)

Liên quan đến vấn đề quy hoạch tổng thể lễ hội trong cả nước, trao đổi với báo chí sáng nay (10/12) tại Hà Nội, bà Trịnh Thị Thủy - Cục trưởng Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho hay, cơ quan này đã được giao triển khai cách đây ba năm. Tuy nhiên, đến nay, việc quy hoạch này vẫn chưa thể hoàn thành.

“Trong suốt một năm, trên phạm vi cả nước có quá nhiều lễ hội với nhiều loại hình khác nhau, được tổ chức và quản lý ở những quy mô, cấp độ khác nhau. Hơn nữa, ở các địa phương, lễ hội mang những nét đặc trưng riêng tùy theo phong tục, tập quán, tín ngưỡng… của từng nơi,” Cục trưởng Trịnh Thị Thủy lý giải.

Theo thống kê của Cục Văn hóa Cơ sở, hiện nay, cả nước có hơn 8.000 lễ hội, khoảng 3/4 trong số đó là các lễ hội dân gian có truyền thống lâu đời, thể hiện bản sắc văn hóa ở các địa phương.

Trước thực tế này, bà Trịnh Thị Thủy cho rằng, sẽ rất khó để đưa ra một quy hoạch chung cho tất cả các lễ hội trong cả nước.

“Thay vào đó, chúng tôi đang đề xuất việc đưa ra một khung hướng dẫn, định hướng chung về cách thức tổ chức, quản lý lễ hội; từ đó, các địa phương  tùy tình hình thực tế (với những phong tục, tập quán truyền thống và nguyện vọng của cộng đồng cư dân bản địa), chủ động triển khai, quản lý. Chúng tôi cho rằng, điều này hợp lý hơn so với việc đưa ra một quy hoạch lễ hội chung cho cả nước,” lãnh đạo Cục Văn hóa Cơ sở bày tỏ./.