'Quan ly thi truong phai la cho dua cho nguoi dan va doanh nghiep' hinh anh 1Lực lượng quản lý thị trường phối hợp với công an kiểm tra hoạt động chấp hành pháp luật của doanh nghiệp. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Dù đánh giá cao những đóng góp của lực lượng quản lý thị trường trong vai trò "lá chắn" trên thị trường nội địa suốt 60 năm qua, song khi lên Tổng cục, công tác đầu tiên phải làm tốt là vấn đề nhân sự, nhằm xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Đây là chỉ đạo xuyên suốt của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tại "Hội nghị trực tuyến triển khai Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường," do Bộ Công Thương tổ chức sáng 22/8, tại Hà Nội.

[Luân chuyển công chức tại các vị trí nhạy cảm, dễ phát sinh tiêu cực]

Tinh gọn nhưng hiệu quả

Theo ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Công Thương), việc kiện toàn lại tổ chức Tổng cục Quản lý thị trường nhằm thống nhất mối quan hệ chỉ đạo, điều hành từ Trung ương đến địa phương, bảo đảm ổn định, tránh xáo trộn lớn cũng như không phát sinh tăng đầu mối, biên chế và bảo đảm vận hành đạt hiệu quả cao.

Ông Hùng cho biết, với bộ máy mới, tại Trung ương sẽ tinh giảm từ 11 đơn vị xuống còn 6 đơn vị (giảm 45,5%) và việc tinh giảm này được thực hiện ngay khi quyết định 34/TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực từ ngày 12/10/2018.

Trong khi đó, đối với lực lượng Quản lý thị trường cấp tỉnh, ông Hùng cho biết, theo lộ trình đến hết năm 2019 sẽ tinh giảm từ 63 đơn vị xuống còn 44 đơn vị thông qua phương án sắp xếp lại một số Cục Quản lý thị trường cấp tỉnh thành Cục Quản lý thị trường liên tỉnh. Cụ thể là sắp xếp 38 Cục Quản lý thị trường tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xuống còn 19 Cục Quản lý thị trường liên tỉnh.

Ngoài ra, với lực lượng Quản lý thị trường cấp huyện sẽ tiến hành tinh giảm tổ chức bộ máy theo lộ trình, đơn cử sẽ sắp xếp lại các Đội Quản lý thị trường cấp huyện thành các Đội Quản lý thị trường liên huyện.

"Theo mục tiêu, năm 2018 giảm 169 Đội, năm 2019 giảm 89 Đội và năm 2020 giảm 47 Đội," Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Công Thương nói

Đại diện Vụ Tổ chức cán bộ nêu rõ, với nguyên tắc không làm tăng biên chế, đầu mối tổ chức để tinh gọn, hiệu quả xác định biên chế hợp lý theo yêu cầu nhiệm vụ, nên số lượng biên chế, nhân sự bổ sung cho các đơn vị thuộc Tổng cục ở Trung ương sẽ thực hiện từ việc rà soát, sắp xếp, điều chuyển từ Chi cục Quản lý thị trường địa phương.

Chia sẻ thêm ý kiến, ông Cao Xuân Lộc, Chi Cục trưởng Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cũng nhìn nhận, với cơ cấu mới, vai trò của người lãnh đạo các địa phương phải cao hơn nữa và lực lượng cũng phải thay đổi cả lượng và chất.

Tuy vậy, ông Lộc trăn trở khi sáp nhập, sắp xếp thay đổi mô hình sẽ khó tránh khỏi thay đổi vị trí công việc của nhiều cán bộ, công chức, do vậy ông kiến nghị Bộ Công Thương sớm có những chính sách ổn định sớm về mặt nhân sự và tư tưởng để cán bộ trong lực lượng yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

'Quan ly thi truong phai la cho dua cho nguoi dan va doanh nghiep' hinh anh 2Bộ Công Thương triển khai Quyết định 34/TTG về tổ chức bộ máy của Tổng cục Quản lý thị trường. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Phẩm chất cán bộ là then chốt

Có thể nói, việc thành lập Tổng cục quản lý thị trường theo mô hình ngành dọc là sự nâng cấp về địa vị pháp lý của cơ quan quản lý thị trường trung ương và cơ quan quản lý thị trường địa phương tương tự các lực lượng khác có cùng chức năng, nhiệm vụ, như: Thuế, hải quan…

Theo đó, tại địa phương, cơ quan quản lý thị trường được thành lập đơn vị cấp Cục và trực thuộc Tổng cục thay cho mô hình hiện nay là Chi cục Quản lý thị trường trực thuộc Sở Công Thương, điều này góp phần khắc phục những vướng mắc, bất cập về tình trạng "cắt khúc" theo địa giới hành chính, trong chỉ đạo điều hành của lực lượng quản lý thị trường, tiến tới xây dựng lực lượng quản lý thị trường chính quy, chuyên nghiệp.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị mỗi cán bộ Quản lý thị trường ngoài việc giỏi nghiệp vụ, chuyên môn cần phải có những hiểu biết chung về phát triển kinh tế xã hội và phải thực sự là chỗ dựa cho doanh nghiệp, người dân.

“Chúng ta cũng được hiểu là những người đại diện của pháp luật trong tất cả các hoạt động liên quan đến kinh tế, thương mại, đầu tư sản xuất, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, vệ sinh an toàn thực phẩm…," Bộ trưởng nói.

Từ trọng trách này, Bộ trưởng nêu rõ, những hành vi cản trở hoạt động phát triển xã hội, trái với pháp luật là những hành vi nghiêm cấm đối với những cán bộ Quản lý thị trường.

Không những thế, những hành vi có dấu hiệu trục lợi, cấu kết đối với những những hành vi vi phạm pháp luật để dung dưỡng các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại tiếp diễn cũng là những hành vi bị pháp luật nghiêm trị.

Do vậy, Người đứng đầu Bộ Công Thương yêu cầu trong công tác nhân sự cần nghiêm túc khắc phục những hành vi tắc trách vì sự thiếu hiểu biết chuyên môn đồng thời có biện pháp để kiên quyết xử lý các sai phạm.

“Chúng tôi xác định trong tổ chức mới của Tổng cục Quản lý thị trường, công tác về cán bộ, phẩm chất cán bộ là yêu cầu đầu tiên được quan tâm hàng đầu đảm bảo điều kiện tiền đề, giúp lực lượng Quản lý thị trường hoàn thành trọng trách, sứ mệnh của mình,” Bộ trưởng Trần Tuấn Anh lưu ý.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, cơ quan này sẽ khẩn trương triển khai bộ máy quản lý thị trường cấp Tổng cục trên cơ sở tiếp quản bộ máy tổ chức hiện nay của các chi cục quản lý thị trường ở các địa phương cũng như hoàn thành việc bàn giao với Ủy ban nhân dân các tỉnh, địa phương, các thành phố trực thuộc Trung ương, không để xảy ra những “khoảng trống” về pháp lý tại các địa bàn.

Từ nay đến ngày 12/10/2018, Bộ Công Thương sẽ sớm có các Quyết định, quy định về thủ tục hành chính nhằm bảo đảm chế độ, chính sách, điều kiện làm việc cho các cán bộ quản lý thị trường ở địa phương./.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói về công tác của lực lượng quản lý thị trường

Đức Duy (Vietnam+)