Tàu hải quân Hoàng gia Australia HMAS Toowoomba. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Đài TNHK, Hải quân Hoàng gia Australia ngày 2/11 đã bắt đầu cuộc tập trận với Trung Quốc tại một địa điểm ở Biển Đông.

Canberra cho rằng đây là một cơ hội quý báu để cộng tác với một nước láng giềng trong khu vực, song giới phân tích cho rằng Trung Quốc có thể lợi dụng diễn biến đó để tuyên truyền.

Các cuộc tập trận “bắn đạn thật” này đã được lập kế hoạch từ lâu, song lại diễn ra vào đúng thời điểm căng thẳng ngoại giao gia tăng ở Biển Đông - nơi Trung Quốc tìm cách củng cố thêm các yêu sách chủ quyền của họ bằng cách xây những hòn đảo nhân tạo.

Tư lệnh Quân đội Australia, Tướng Không quân Mark Binskin, đã tìm cách xoa dịu những mối quan ngại về mặt ngoại giao về cuộc tập trận chung với Trung Quốc.

Ông nói: “Đây là một cơ hội để cộng tác với các lực lượng hải quân trong khu vực và chứng tỏ sự minh bạch cũng như năng lực trong những gì chúng tôi làm. Đó là những gì chúng tôi làm với rất nhiều lực lượng hải quân khu vực. Nó là một phần của mối quan hệ mà chúng tôi có với rất nhiều lực lượng hải quân khu vực trong sự phát triển giữa các lực lượng quốc phòng, và vì vậy, chúng ta không nên suy diễn thái quá.”

Tuy nhiên, ông Euan Graham, nhà phân tích của Viện Lowy, cho rằng thiếu thỏa đáng trong việc lựa chọn thời điểm. Ông nhận định cuộc tập trận có thể bị Trung Quốc lợi dụng cho mục đích tuyên truyền.

Ông nói: “Australia cảm thấy hãnh diện về mối quan hệ gần gũi với Hải quân Trung Quốc. Không mấy ai có được khả năng để hoạt động một cách chặt chẽ như vậy. Vấn đề là sự lựa chọn thời điểm và phải chăng cuộc tập trận này đang đưa ra một tín hiệu lẫn lộn trong lúc Mỹ vừa phát động chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông.”

Các chuyên gia tin rằng Australia là quốc gia Phương Tây duy nhất tiến hành những cuộc tập trận “bắn đạn thật” cùng với quân đội Trung Quốc. Mối quan hệ của Australia với hai đối tác quan trọng này đã tạo ra những thách thức lớn về mặt ngoại giao: làm thế nào để phát triển thêm nữa mối quan hệ với Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Australia, trong lúc duy trì những mối liên hệ an ninh lâu đời với Mỹ./.