Tại hội thảo khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa cho người Việt Nam, Viện Dinh dưỡng quốc gia tổ chức tại Cần Thơ ngày 7/4, phó giáo sư, tiến sỹ Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, khẩu phần canxi của người Việt trưởng thành hầu như không có sự thay đổi từ năm 1985 đã ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc của người Việt và dẫn đến mắc bệnh xương khớp, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Theo bà Mai, với khẩu phần canxi của người Việt hơn 30 năm nay chỉ đạt 500-540 mg/người/ngày mới đáp ứng 50-60% khẩu phần khuyến nghị. Lý do khẩu phần canxi chưa đáp ứng nhu cầu do người Việt ăn quá nhiều thịt, ăn quá mặn, trong khi sữa là thực phẩm cung cấp đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, nhất là tăng canxi giúp cơ thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh thì người Việt ít sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa.

Kết quả tổng điều tra của Viện Dinh dưỡng, mức tiêu thụ sữa của người Việt mới đạt 11 lít/người/năm (bằng 1/2 Thái Lan, bằng 1/3 Singapore).

Tiến sỹ Bùi Thị Nhung, Trưởng khoa Dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, canxi có vai trò quan trọng trong quá trình tạo xương, giúp cơ thể hình thành hệ xương vững chắc, canxi cần cho quá trình hoạt động của thần kinh cơ, hoạt động của tim, chuyển hoá của tế bào và quá trình đông máu. Vì thế, thiếu canxi không chỉ ảnh hưởng đến thể trạng, khi khẩu phần canxi thấp dưới 600mg/ngày sẽ liên quan nhiều đến bệnh tăng huyết áp, ung thư trực tràng.

Tiến sĩ Nhung cho rằng, thiếu canxi dài hạn cũng khiến tăng nhạy cảm thần kinh, mệt mỏi, ớn lạnh, chuột rút, kèm theo một loạt các nguy cơ loãng xương, gãy xương. Đặc biệt, với tình trạng xương biến dạng do loãng xương do thiếu canxi thì sau 70 tuổi 100% người Việt mắc bệnh xương khớp. Đây quả một gánh nặng cho gia đình và xã hội trong tương lai.

Để phòng chống các bệnh liên quan đến xương, khớp do thiếu canxi, Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến nghị người dân nên gia tăng hàm lượng chất dinh dưỡng từ sữa và chế phẩm sữa trong khẩu phần ăn hàng ngày, cũng như bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể và sự phát triển của xương và răng.

Đặc biệt, người dân cần phải bổ sung hàm lượng canxi cho cơ thể càng sớm càng tốt, nhằm cải thiện mật độ xương tốt hơn, giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương sau 50 tuổi đến 50%.

Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến nghị người dân sử dụng sữa và chế phẩm sữa nên tiêu thụ ba sản phẩm từ sữa mỗi ngày gồm sữa, phô mai và sữa chua để bổ sung đầy đủ lượng canxi cần thiết và hình thành thói quen đưa phô mai vào chế độ dinh dưỡng của mình.

Phô mai là thực phẩm có chứa hàm lượng canxi nhiều nhất. Cụ thể, để cung cấp 100mg canxi, cần uống 1 ly sữa 100ml hoặc 1 hộp sữa chua 100g, nhưng chỉ cần 1 miếng phô mai nhỏ có trọng lượng 15g là cung cấp được lượng canxi tương đương.

Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa cho người Việt Nam được xây dựng dựa trên nhu cầu canxi cần thiết mỗi ngày cho từng độ tuổi và tình trạng sinh lý khác nhau, cung cấp cái nhìn chuyên sâu hơn về đặc điểm các sản phẩm sữa và chế phẩm từ sữa, các giá trị dinh dưỡng thực tiễn với sự phát triển của trẻ em, người trưởng thành, phụ nữ mang thai và cho con bú, và người cao tuổi.

Khuyến nghị nhằm cung cấp kiến thức khoa học toàn diện cho cộng đồng về việc sử dụng sữa và các chế phẩm sữa là một trong những nguồn thực phẩm giàu canxi và đạm được tổ chức Y tế thế giới khuyến khích sử dụng hằng ngày./.

Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)