Quan nhan My linh an 25 nam tu vi ung ho to chuc khung bo IS hinh anh 1Kang bắt đầu ủng hộ IS từ đầu năm 2016. (Nguồn: scmp.com)

Ngày 4/12, một quân nhân Mỹ đồn trú tại bang Hawaii đã bị tuyên án 25 năm tù giam vì tìm cách hỗ trợ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo nhà chức trách, trung sỹ Ikaika Erik Kang, 35 tuổi, bắt đầu ủng hộ IS từ đầu năm 2016 và thường xuyên theo dõi các video tuyên truyền của IS trên mạng Internet, đồng thời bày tỏ mong muốn trở thành thành viên của tổ chức khủng bố này.

Các công tố viên cho biết đối tượng Kang đã thảo luận chi tiết về các hành động bạo lực, bao gồm việc thực hiện tấn công vào các thời điểm đông người tụ tập, như lễ diễu hành Giáng sinh Honolulu và âm mưu đánh bom liều chết tại doanh trại mà người này đóng quân.

[Liên quân Mỹ ngăn chặn việc IS giành quyền kiểm soát tại Syria]

Tháng 6 và tháng 7/2017, đối tượng Kang đã gặp các đặc vụ FBI đang giả là người có quan hệ với IS và đưa cho họ những tài liệu nhạy cảm. Đối tượng cũng cung cấp cho các đặc vụ máy bay không người lái cỡ nhỏ, quân phục và phụ kiện.

Trong một dịp khác, Kang đã huấn luyện các đặc vụ trên kỹ năng chiến đấu. Đối tượng sau đó đã bị bắt giữ khi đang tuyên thệ trung thành với IS trong một buổi lễ do FBI dàn dựng. Sau khi mãn hạn tù, Kang sẽ tiếp tục bị giám sát trong ít nhất 20 năm.

Theo FBI, đây là lần đầu tiên một cá nhân bị buộc tội cung cấp tài liệu hỗ trợ khủng bố tại bang Hawaii. Truyền thông địa phương đưa tin đối tượng Kang đã lớn lên trong gia đình bị lạm dụng và cha đối tượng có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Trước đó, hai cựu binh Mỹ từng khẳng định đối tượng có vấn đề về sức khỏe tâm thần và có thể dễ dàng bị dụ dỗ./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)