Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/6, các tay súng nổi dậy đã chiếm được một căn cứ quân sự quan trọng tại tỉnh Daraa, miền Nam Syria.

Người phát ngôn viên của quân nổi dậy Essam al-Rayes cho biết sau 24 giờ giao tranh ác liệt, khoảng 2.000 tay súng nhóm Mặt trận miền Nam thuộc lực lượng nổi dậy Quân đội Syria tự do đã hoàn toàn giành quyền kiểm soát căn cứ của Lữ đoàn 52.

Căn cứ này nằm gần một đường cao tốc chính nối thủ đô Damascus với biên giới miền Nam Syria giáp Jordan, và cũng gần với biên giới tỉnh Swedia do Chính phủ kiểm soát.

Căn cứ này là một trong những hàng rào phòng thủ chính của quân chính phủ Syria và cũng là địa điểm quân đội dùng để nã pháo vào các vị trí của quân nổi dậy ở toàn bộ khu vực phía Đông tỉnh Daraa.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh, xác nhận việc quân nổi dậy chiếm được căn cứ quân sự trên sau các cuộc giao tranh và nã pháo khiến 20 binh sỹ thiệt mạng và 15 tay súng bị tiêu diệt.

Hiện phe nổi dậy đang chiếm giữ phần lớn tỉnh Daraa, bao gồm thủ phủ của tỉnh này.

Quân chính phủ Syria đã để mất khu vực Tây Bắc vào tay quân nổi dậy và mất khu vực miền Trung vào tay nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong khi đó, tại thủ đô Cairo của Ai Cập, sau cuộc họp kéo dài hai ngày, các đại diện của phe đối lập lưu vong cũng như lực luợng chống chính phủ tại Syria nhất trí về một lộ trình tương lai đó trong đó không có vai trò của Tổng thống Bashar al-Assad.

Lộ trình này cũng nhấn mạnh sự cần thiết của một giải pháp đàm phán với sự ủng hộ của Liên hợp quốc, bao gồm lệnh ngừng bắn, thả tù nhân và cho phép các nhân vật đối lập lưu vong về nước.

Theo thống kê, xung đột bùng phát tại Syria từ tháng 3/2011 đến nay đã khiến hơn 210.000 người thiệt mạng. Ngoài ra, khoảng 4 triệu người đã phải rời Syria ra nước ngoài lánh nạn và 7,6 triệu người phải sơ tán bên trong lãnh thổ Syria./.