Quan noi day tai Syria khong rut khoi vung phi quan su quanh Idlib hinh anh 1Binh sĩ Syria tiến vào giải phóng thị trấn Nuaimeh, gần cửa khẩu Nasib ngày 6/7. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Theo AFP, ngày 14/10, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) và các phóng viên của AFP cho biết các tay súng cực đoan vẫn chưa rút khỏi vùng đệm phi quân sự ở phía Tây Bắc Syria, bất chấp thời hạn chót cho việc rút quân đã sắp hết.

SOHR nêu rõ: "Chúng tôi chưa thấy bất kỳ hoạt động rút quân nào của các tay súng cực đoan tại các khu vực nằm trong vùng đệm phi quân sự đã được lên kế hoạch." 

Trong khi đó, các phóng viên của AFP tại Idlib cũng xác nhận rằng không có nhóm cực đoan nào di chuyển lực lượng của chúng trong những ngày gần đây.

[Quân nổi dậy Syria đồng ý trao trả thành phố Daraa]

Cùng ngày, SOHR cho biết lực lượng nổi dậy đã nã súng cối từ vùng phi quân sự nói trên nhằm vào các vị trí của quân đội Syria ở tỉnh Hama, khiến 2 binh sỹ thiệt mạng.

Hồi tháng 9, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thiết lập một vùng phi quân sự quanh Idlib nhằm ngăn chặn quân đội Syria tiến hành một vụ tấn công đẫm máu nhằm vào khu vực này.

Theo thỏa thuận này, những tay súng nổi dậy cực đoan phải rút khỏi đây cùng với vũ khí hạng nặng chậm nhất vào giữa tháng 10.

Mặc dù đáp ứng việc rút vũ khí hạng nặng đúng thời hạn, song không có dấu hiệu cho thấy điều kiện còn lại được thực thi./.
(Vietnam+)