Lực lượng an ninh Afghanistan tham gia chiến dịch truy quét Taliban ở tỉnh Kunduz ngày 19/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/8, phiến quân Taliban đã chiếm quyền kiểm soát huyện chiến lược Khan Abad thuộc tỉnh Kunduz, miền Bắc Afghanistan.

Giới chức địa phương cho biết huyện Khan Abad cách thủ phủ Kunduz 30 km về phía Đông, nối tỉnh Kunduz tới các tỉnh phía Bắc, đã rơi vào tay Taliban sau khi lực lượng phiến quân này phát động một cuộc tấn công trước bình minh vào trung tâm huyện.

Sau vài giờ giao tranh, các tay súng đã giành kiểm soát huyện do lực lượng chính phủ tại đây thiếu đạn dược và ít chi viện.

Người phát ngôn chính quyền tỉnh Kunduz Sayed Mahmood Danish đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết các lực lượng an ninh đang nỗ lực giành lại kiểm soát huyện Khan Abad từ tay lực lượng Taliban.

Theo một người dân địa phương, hàng trăm người ở huyện này đã rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do giao tranh, các tuyến đường đến các tinh lân cận đã bị phong tỏa.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của lực lượng Taliban Zabihullah Mujahid cho biết Taliban đang kiểm soát trụ sở cảnh sát và huyện.

Vụ việc trên xảy ra chỉ 5 ngày sau khi Taliban giành kiểm soát một huyện ở tỉnh Baghlan lân cận, chiếm một lượng lớn đạn dược và phương tiện của các lực lượng chính phủ.

Tháng 9/2015, Taliban đã chiếm quyền kiểm soát thành phố Kunduz. Đây là thành phố đầu tiên ở Afghanistan rơi vào tay phiến quân Taliban kể từ khi chế độ Taliban bị lật đổ năm 2001.

Tuy nhiên, 2 tuần sau đó, các lực lượng Afghanistan, dưới sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu Mỹ và các binh sỹ thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đẩy lùi phiến quân ra khỏi thành phố Kunduz.

Sau khi xảy ra vụ việc trên, giới chức Mỹ và Afghanistan khẳng định sẽ không để Taliban chiếm một trung tâm đô thị nào nữa./.