Ngày 29/10, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thảo khoa học "Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào - Biểu tượng tình đoàn kết liên minh chiến đấu đặc biệt Việt – Lào".

Phát biểu khai mạc, Thượng tướng Phan Trung Kiên, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nêu rõ, ngày 30/10/1949, Bộ Chính trị Trung ương Đảng ra Quyết định chỉ rõ "Các lực lượng quân sự Việt Nam chiến đấu và công tác giúp Lào tổ chức thành hệ thống riêng và lấy danh nghĩa là Quân tình nguyện".

Cùng với thời gian, tác dụng và ý nghĩa lớn lao của tình đoàn kết, liên minh chiến đấu đặc biệt của quân đội và nhân dân hai dân tộc Viêt – Lào ngày càng được khẳng định, trở thành biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, chủ nghĩa quốc tế trong sáng, của ý chí quyết chiến, quyết thắng, khí phách kiên cường, lòng quả cảm và sức mạnh đoàn kết của quân và dân Việt – Lào trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Thượng tướng Phan Trung Kiên khẳng định, cuộc hội thảo khoa học là một hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm thực hiện Di chúc Hồ Chủ tịch (1969-2009) và tiến tới chào mừng 120 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2010), Người đã đặt nền móng và dành trọn đời xây dựng, vun đắp mối quan hệ đặc biệt, tình hữu nghị tốt đẹp giữa Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội hai nước Việt- Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Bên cạnh đó, Hội thảo còn có ý nghĩa phong phú và sâu sắc trong việc góp phần giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, tinh thần quốc tế vô sản, phát huy truyền thống cách mạng, hun đúc tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, tình đoàn kết quốc tế thuỷ chung trong sáng trong công cuộc đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong tình hình mới.

Bà Sounthne Sayachak, Đại sứ Lào tại Việt Nam thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam đã dành sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, quý báu cho sự nghiệp cách mạng Lào từ trước đến nay.

Đại sứ đánh giá cao sự cống hiến và hy sinh to lớn của các chiến sỹ Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ và những năm tháng xây dựng phát triển đất nước Lào sau này.

"Có thể nói từng tấc đất, ngọn cây của núi rừng Trường Sơn hùng vĩ và trên khắp mọi miền đất nước Lào đều có dấu chân, những giọt mồ hôi, những giọt máu của các chiến sỹ hai nước hòa quyện với nhau để đổi lấy độc lập của cả 2 dân tộc", Đại sứ nhấn mạnh. Sự giúp đỡ của Quân tình nguyện và Chuyên gia Quân sự Việt Nam tại Lào là biểu tượng sinh động của tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Lào-Việt trong cuộc chiến đấu chống kẻ thù chung./.

(TTXVN/Vietnam+)