Lực lượng trung thành với Tổng thống lưu vong Abedrabbo Mansour Hadi tuần tra tại Dar Saad, ngoại ô thành phố Aden ngày 29/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một chỉ huy của lực lượng trung thành với Tổng thống lưu vong của Yemen Abdrabbu Mansour Hadi cho biết lực lượng này với sự hậu thuẫn của các nước Arab vùng Vịnh ngày 3/8 đã chiếm được căn cứ quân sự lớn nhất nước này từ tay phiến quân Houthi.

Chỉ huy chiến dịch, Chuẩn tướng Fadel Hassan tuyên bố quân đội quốc gia đã kiểm soát hoàn toàn căn cứ không quân, quân sự al-Anad có diện tích 40km2 ở phía Nam tỉnh Ladj, cách thành phố cảng Aden khoảng 60km về phía Bắc, sau nhiều giờ giao tranh với các tay súng Houthi.

Ông Hassan cho biết lực lượng của ông bắt đầu cuộc tấn công sau khi nhận được các loại vũ khí mới, trong đó có xe thiết giáp do Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) chi viện.

Sau nhiều giờ giao tranh, lực lượng ủng hộ chính phủ của tổng thống Hadi, đang lưu vong ở Saudi Arabia, đã tiêu diệt và bắt sống hàng chục tay súng phiến quân, hàng trăm tay súng khác đã tháo chạy. Lực lượng này đang tiếp tục truy tìm những tay súng vẫn ẩn nấp ở căn cứ al-Anad. Theo ông Hassan, quân đội sẽ tiến tới giải phóng hoàn toàn tỉnh Lahej và Abyan.

Hiện phía phiến quân Houthi chưa có bất kỳ thông báo nào về cuộc giao tranh. Nếu kết quả trên được xác nhận, việc giành lại ăn cứ trên sẽ là một chiến thắng quan trọng nữa của lực lượng trung thành với ông Hadi. Trước đó, lực lượng này đã đánh bật phiến quân Houthi ra khỏi thành phố Aden, miền Nam Yemen sau nhiều tháng giằng co.

Việc giành lại căn cứ Al-Anad có tầm quan trọng đặc biệt, giúp tăng cường hoạt động an ninh tại Aden và mở đường cho lực lượng trung thành với Tổng thống Hadi đẩy lui phiến quân Houthi xa hơn về phía Bắc.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ tháng Chín năm ngoái khi phiến quân Houthi, được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh, chiếm giữ thủ đô Sanaa.

Tháng Ba vừa qua, lực lượng này tiếp tục tiến về miền Nam, buộc Tổng thống Hadi cùng các bộ trưởng trong chính phủ của ông phải lưu vong. Để ngăn chặn bước tiến của Houthi, Saudi Arabia đã dẫn đầu Liên minh Arab tiến hành các cuộc không kích tại Yemen.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, xung đột tại Yemen trong những tháng gần đây đã cướp đi sinh mạng của hơn 3.200 người, trong đó có một nửa là dân thường, đồng thời đẩy 21 triệu người (hơn 80% dân số) vào cảnh khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng./.