Đội tuyển quần vợt Việt Nam đã lập nên kỳ tích khi đánh bại Hong Kong (Trung Quốc) ở trận đấu cuối cùng để giành quyền thăng hạng nhóm 2 khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thực tế, đội tuyển Việt Nam cũng đã có cơ hội thăng hạng sớm từ lượt trận trước. Tuy nhiên, những Hoàng Thiên, Minh Quân đã không tận dụng được và nhận thất bại trước đối thủ ngang cơ Malaysia với tỷ số 1-2.

Ở cuộc đối đầu với Hong Kong, Hoàng Thiên là người lĩnh ấn tiên phong. Hoàng Thiên đã thua set 1 với tỷ số 3-6 nhưng anh đã kịp trở lại ngay sau đó để thắng lại 6/3. Tuy nhiên, ở set, với đẳng cấp và kinh nghiệm hơn hẳn, Kolex đã thắng dễ 6/1.

Với việc Hoàng Thiên thất bại, Minh Tuấn đã phải lãnh trách nhiệm nặng nề - thắng để hy vọng hoặc thua chung cuộc.

Trước sức ép đó, trong trận đấu chính thức trong màu áo đội tuyển quốc gia, Minh Tuấn lại thi đấu rất tự tin và giành chiến thắng 6-2 trước King Phillip trong set 1. Sang set 2 được ít phút, Phillip xin bỏ cuộc vì chấn thương, Minh Tuấn thắng 2-0, qua đó cân bằng tỷ số 1-1.

Tiếp đà sau chiến thắng của Minh Tuấn, bộ đôi Quốc Khánh và Minh Quân đã có chiến thắng tưng bừng 6-1 và 6-3 trước Li Hei Yin và Lam Siu Chuen.

Với chiến thắng này, đội tuyển Việt Nam đã giành 1 trong 2 suất thăng hạng lên nhóm 2 Davis Cup khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào năm 2014. Tại nhóm này, tuyển Việt Nam sẽ được thi đấu cùng các đội mạnh hơn như Thái Lan, Sri Lanka, Kuwait, Syria./.