Những thông tin có chất lượng về giá trị của các di sản khu vực miền Trung, về các đặc trưng văn hóa truyền thống và cộng đồng sinh sống trong và xung quanh khu vực di sản sẽ được hãng hàng không ASIANA - Hàn Quốc hỗ trợ, cam kết quảng bá trên các chuyến bay của hãng trên khắp thế giới.

Đó là một trong những nội dung chính của dự án “Quảng bá các di sản thế giới khu vực miền Trung” được công bố ngày 8/5, tại thành phố Hội An (Quảng Nam).

Đây là dự án do Hãng Hàng không Hàn Quốc ASIANA tài trợ, thông qua Ủy ban Quốc gia UNESCO Hàn Quốc và Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, với hy vọng tạo sự liên kết và điểm nhấn giữa ba điểm di sản thế giới khu vực miền Trung.

Theo ông Taecksoo Chun, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO Hàn Quốc, di sản thế giới là tài sản quan trọng của nhân loại mà tất cả mọi người phải có trách nhiệm bảo tồn và phát triển.

Vì vậy, dự án “Quảng bá các di sản thế giới khu vực miền Trung” không chỉ là Hàn Quốc hỗ trợ cho di sản thế giới của Việt Nam mà là Hàn Quốc và Việt Nam cùng nhau giữ gìn di sản của nhân loại vì những thế hệ sau.

Trong năm đầu tiên thực hiện dự án, các hoạt động chính của dự án được tập trung vào di sản thế giới Hội An, bao gồm việc nâng cấp và phát huy tính hiệu quả của điểm bán vé và hướng dẫn tham quan trở thành một trong những trung tâm thông tin cho du khách, bổ sung hệ thống biển thông tin, chỉ dẫn tại các điểm di tích; các thông tin cụ thể về các làng nghề thủ công, các giá trị văn hóa truyền thống và khuyến nghị du lịch trách nhiệm sẽ được chú trọng quảng bá trên các phương tiện thông tin của ASIANA; các ấn phẩm và thông tin quảng bá di sản miền Trung cũng sẽ được phát triển mở rộng với các phiên bản tiếng Anh và tiếng Hàn nhằm đáp ứng nhu cầu của số lượng lớn du khách từ Hàn Quốc.

ASIANA cũng cam kết tài trợ hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời tại các điểm di sản, trong đó hệ thống tại Hội An sẽ được triển khai ngay trong năm 2012.

Tại lễ công bố dự án, ông Trần Minh Cả, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đánh giá cao việc ASIANA hỗ trợ và cam kết quảng bá về các di sản thế giới miền Trung trên các chuyến bay của hãng. Đặc biệt là việc mới đây ASIANA khai trương đường bay thẳng Incheon (Hàn Quốc)-Đà Nẵng.

Cũng theo ông Trần Minh Cả, với di sản Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn và khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, thời gian qua tỉnh Quảng Nam đã nhận được sự hợp tác và hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức và bạn bè quốc tế trong nhiều hoạt động bảo vệ di sản và phát triển du lịch theo hướng bền vững.

Tuy nhiên, thực tế đã chỉ ra rằng vẫn còn rất nhiều công việc cần phải làm để đưa ra những giải pháp mang tính hệ thống và sáng tạo trong bối cảnh phát triển nhanh chóng của vùng.

Vì vậy, ông hy vọng các hoạt động của dự án cùng vai trò điều phối của Văn phòng UNESCO Hà Nội sẽ gắn kết với các dự án do UNESCO đang hỗ trợ tại tỉnh Quảng Nam, nhất là dự án phát triển các sản phẩm thủ công dấu ấn của điểm di sản. Từ đó sẽ tạo nên những nét đặc trưng, mang đậm dấu ấn văn hóa của cộng đồng gắn liền với di sản tại địa phương... /.