Quang ba nghe thuat son mai va thu cong my nghe Viet tai Na Uy hinh anh 1Trưng bày sơn mài và thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại Na Uy. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cung cấp)

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn thông cáo báo chí ngày 27/5 của Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy cho biết tiếp sau Lễ hội Văn hóa và Ngôn ngữ diễn ra tại thủ đô Oslo, Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy phối hợp với Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức trưng bày và giới thiệu về nghệ thuật sơn mài và thủ công mỹ nghệ truyền thống của dân tộc.

Đông đảo bạn bè Na Uy và quốc tế cũng như cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy đã đến tham dự.

Tại trưng bày lần này, Đại sứ quán Việt Nam đã giới thiệu một số tranh sơn mài đặc sắc của họa sỹ nổi tiếng Lê Công Thành, những ứng dụng của nghệ thuật sơn mài trong nghệ thuật dân gian múa rối nước, hội họa cận đại, đồ mỹ nghệ trang trí và đồ dùng hiện đại; một số sản phẩm bình gốm và những sản phẩm mây tre đan với thiết kế tinh tế và hiện đại phục vụ trang trí, đồ gia dụng và cả túi xách thời trang; sản phẩm lụa tơ tằm và áo dài truyền thống Việt Nam...

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai nhấn mạnh việc tổ chức cuộc trưng bày này là nỗ lực của Đại sứ quán và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam nhằm giới thiệu văn hóa nghệ thuật Việt Nam tới bạn bè Na Uy và quốc tế tại thủ đô Oslo. Đây cũng là một trong các hoạt động nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Na Uy (1971-2016) với những phát triển tốt đẹp của tình hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cũng bày tỏ cám ơn những người bạn Na Uy và kiều bào Việt Nam ở Na Uy đã góp phần tích cực tăng cường tình hữu nghị và hợp tác Việt Nam và Na Uy.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai mời bạn bè Na Uy và quốc tế đến làm việc, kinh doanh và du lịch ở Việt Nam, khám phá thêm những nét đẹp của văn hóa, con người và thiên nhiên Việt Nam.

Tới tham dự cuộc trưng bày diễn ra hôm 23/5, Phó Tổng vụ trưởng Tổng vụ Khu vực Bộ Ngoại giao Na Uy Gunn Jurid Roset bày tỏ vui mừng rằng, trong thời gian qua quan hệ Na Uy và Việt Nam không ngừng phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực khác nhau, không chỉ về chính trị, kinh tế, hợp tác phát triển, ứng phó biến đổi khí hậu... mà bao gồm cả giao lưu văn hóa.

Phía Na Uy đánh giá cao nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam quảng bá văn hóa và đất nước Việt Nam tại Na Uy. Theo bà Roset, mới đây ở Hà Nội, Đại sứ quán Na Uy đã tổ chức kỷ niệm 45 năm quan hệ Na Uy và Việt Nam, đồng thời kỷ niệm Quốc khánh Na Uy.

Bạn bè Na Uy và Đoàn Ngoại giao ở Oslo, đại diện cộng đồng tham dự cuộc Trưng bày đều bày tỏ tán thưởng nghệ thuật, văn hóa đặc sắc của Việt Nam được thể hiện sinh động ở không gian trưng bày sơn mài và thủ công mỹ nghệ truyền thống./.
(TTXVN/Vietnam+)