Sáng 9/5, tại nghĩa trang liệt sỹ Ba Dốc, huyện Bố Trạch, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ tiếp nhận và an táng 37 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Lào về với đất mẹ quê hương.

Tham dự lễ an táng có đại diện Ban công tác đặc biệt Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội, Ban công tác đặc biệt tỉnh Khăm Muộn (Lào); đại diện Ban công tác đặc biệt Chính phủ Việt Nam cùng đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Quân khu IV, tỉnh Quảng Bình, các chiến sỹ lực lượng vũ trang và đông đảo bà con nhân dân, học sinh trên địa bàn tỉnh.

Với sự phối hợp chặt chẽ của cấp ủy Đảng, chính quyền hai tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn, sự chỉ đạo có hiệu quả của Sở Lao động và Phúc lợi xã hội, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Khăm Muộn, đồng bào các dân tộc Lào, Đội quy tập 589, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Bình đã khắc phục mọi khó khăn, tìm kiếm và cất bốc được 37 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại đất bạn Lào trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Đây là số hài cốt liệt sỹ được quy tập trong mùa khô 2011-2012.

Trong không khí trang nghiêm và thiêng liêng của buổi lễ, các đại biểu cùng đông đảo bà con nhân dân đã kính cẩn dâng những vòng hoa tươi thắm, thắp những nén hương thơm tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh xương máu vì sự nghiệp giải phóng dân tộc Lào. Những chiến công của các anh, các chị đã góp phần làm rạng rỡ và tô thắm thêm trang sử vàng của hai dân tộc, đồng thời thắt chặt hơn tình cảm thủy chung, đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững./.