Ông Phạm Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình cho biết, từ đầu năm nay đến nay, toàn tỉnh đã đưa gần 900 lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Số lao động này chủ yếu đến làm các nước và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia, Macau, Hàn Quốc, Tiểu vương quốc Arập, Oman, Cộng hòa Séc.

Thời gian qua, Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội của tỉnh đã tạo điều kiện giải quyết cho gần 400 lao động vay hơn 9 tỷ đồng, đưa tổng dư nợ vốn vay lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài trong tỉnh lên hơn 42 tỷ đồng với hơn 1.850 người vay nợ.

Tuy nhiên, công tác tuyển dụng đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài ở tỉnh Quảng Bình chưa tốt, có biểu hiện một số doanh nghiệp và cá nhân lợi dụng sơ hở trong quản lý đã lừa đảo người lao động thu tiền bất chính.

Năm 2008 và 6 tháng đầu năm nay, gần 50 lao động ở các xã Phúc Trạch, Đồng Trạch và Nhân Trạch (huyện Bố Trạch) đã bị bọn xấu lừa đảo thu hàng trăm triệu đồng nhưng không đưa đi lao động. Các cơ quan chức năng ở địa phương đã vào cuộc nhưng đến nay hậu quả vẫn chưa khắc phục xong.

Khắc phục tình trạng nói trên, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Bình đã tiến hành thẩm định kỹ các doanh nghiệp có chức năng và có giấy phép được tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài trước khi giới thiệu về cơ sở tuyển dụng lao động.

Ngành lao động thương binh và xã hội phối hợp với  lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra 16/18 tổ chức và cá nhân đang tham gia hoạt động xuất khẩu lao động ở địa phương.

Tỉnh đã đình chỉ 6 doanh nghiệp ngừng tuyển dụng lao động xuất khẩu vì chưa thực hiện đúng quy định về điều kiện, thủ tục pháp lý trong hoạt động xuất khẩu lao động theo quy định của pháp luật. Trong đó, buộc một số cơ sở đã thu tiến phải hoàn trả tiền thu trái quy định cho người lao động./.
(TTXVN/Vietnam+)