Thực hiện chương trình thăm và kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh miền Trung, ngày 1/3, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương đã thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình.

Là tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ, dân số trên 85 vạn người, thuận lợi vị trí giao thông, tài nguyên thiên nhiên phong phú, những năm gần đây, Quảng Bình đã có nhiều sản phẩm du lịch vượt trội. Năm 2012, lần đầu tiên Quảng Bình vượt ngưỡng 1 triệu du khách, tăng 9% so với năm 2011.

Với tốc độ tăng trưởng đạt 7,1%, cơ cấu kinh tế của tỉnh đang dịch chuyển theo hướng công nghiệp, dịch vụ. Quảng Bình đã khởi công xây dựng cầu Nhật Lệ 2, với kinh phí đầu tư 900 tỷ đồng; mở rộng thành phố Đồng Hới, tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế biển, du lịch và dịch vụ.

Nhờ phát huy nội lực, làm tốt dân vận, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa người dân sản xuất kinh doanh, Quảng Bình xây dựng thành công nhiều mô hình tiên tiến. Tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, Ba năm trở lại đây, ngư dân đã mạnh dạn đầu tư mua sắm ngư cụ, phương tiện để vươn ra các ngư trường xa bờ. Hiện nay, toàn xã có gần 400 tàu thuyền, khoảng 8.000 ngư dân tham gia đánh bắt, khai thác thủy-hải sản.

Để ngư dân có điều kiện và yên tâm vươn ra các ngư trường xa, thành phố Đồng Hới đã đề ra chủ trương "Đồng hành cùng ngư dân vươn khơi;" xây dựng mô hình tổ đoàn kết đánh cá, thành lập nghiệp đoàn nghề cá, giúp đỡ bà con trong việc mua sắm ngư cụ, tàu thuyền. Nhờ vậy, bình quân mỗi năm, ngư dân Bảo Ninh đã đánh bắt, khai thác được hơn 5.000 tấn hải sản, trị giá hơn 60 tỷ đồng.

Tại xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch, địa phương có bề dày lịch sử trong đấu tranh cách mạng với truyền thống “xe chưa qua, nhà không tiếc, đường chưa thông, không tiếc máu xương,” sau 2 năm tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, Đại Trạch đã đạt được 13/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Với lòng tin yêu Đảng, người dân Đại Trạch đã hiến 15.000m2 đất làm đường giao thông không đòi hỏi đền bù. Thu nhập bình quân đầu người đạt 20,3 triệu đồng; hộ khá và hộ giàu tăng; hộ nghèo toàn xã chỉ còn 99 hộ, chiếm 4,53%.

Thăm và làm việc tại xã Đại Trạch, Chủ tịch nước đã nghe đại diện Đảng ủy, chính quyền, người dân xã Đại Trạch báo cáo những nét nổi bật trong công tác xây dựng nông thôn mới; khẳng định sự đồng thuận giữa chính quyền người dân là nhân tố chính làm nên thành công. Để giúp Đại Trạch hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội trong điều kiện cơ cấu kinh tế thuần nông, các đại biểu kiến nghị Nhà nước cần tạo điều kiện hỗ trợ vốn, kinh phí để giúp địa phương xây dựng các công trình văn hóa, xã hội; có chủ trương, chính sách phù hợp trong quản lý đất đai.

Nói chuyện với các đại biểu về hướng đi cụ thể của mô hình nông thôn mới trong những năm tiếp theo, Chủ tịch nước biểu dương những thành tựu của xã đạt được, thể hiện qua 13/19 tiêu chí đã đạt chỉ tiêu; đánh giá cao truyền thống anh hùng yêu nước của địa phương Đại Trạch đã từng phát huy công cuộc bảo vệ tổ quốc, nay lại tiếp tục được khẳng định trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, chỉ khi nào vai trò làm chủ của dân được phát huy, những thành tựu trong xây dựng nông thôn mới mang lại mới vững bền; đề nghị, chính quyền địa phương phải suy ngẫm để phát huy quyền làm chủ của dân. Những việc gì dân làm được, chính quyền không làm thay; thông qua dân chủ để điều chỉnh nhằm phát huy vai trò hệ thống chính trị.

Thăm hỏi động viên bà con ngư dân tại xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, Chủ tịch nước hoan nghênh những sáng kiến của các cấp chính quyền trong việc thành lập các tổ đoàn kết đánh bắt cá trên biển, mở ra các nghiệp đoàn nghề cá với mục đích giúp đỡ ngư dân yên tâm bám biển, nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần tham gia bảo vệ biển đảo quê hương. Chia sẻ những vất vả, khó khăn của bà con trong mỗi chuyến ra khơi, Chủ tịch nước chúc ngư dân có một mùa cá bội thu, thực hiện tốt mục tiêu “mạnh lên từ biển, làm giàu từ biển.”

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình; nghe báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội của tỉnh.

Chủ tịch nước cho rằng, Quảng Bình là địa phương thường xuyên chịu thiên tai lũ lụt tàn phá. Trong số 1,8 vạn đồng bào dân tộc ít người, đời sống của một bộ phận bà con tại các xã rẻo cao còn nhiều khó khăn. Trong bối cảnh kinh tế-xã hội trong nước biến động và có nhiều khó khăn, Quảng Bình vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng ổn định, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm 3,6%. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tích cực triển khai và đạt được kết quả tốt. Đây là những thành quả thể hiện tinh thần đoàn kết, nỗ lực sáng tạo, vượt khó đi lên của Đảng bộ và chính quyền tỉnh, rất cần tiếp tục phát huy.

Ghi nhận những kiến nghị của các đại biểu, Chủ tịch nước cho rằng với lợi thế sẵn có, Quảng Bình đã tạo được bước phát triển trên nhiều bình diện: kinh tế nông thôn, giao thông đô thị, du lịch, kinh tế biển. Nếu tiếp tục triển khai tích cực toàn diện các giải pháp đột phá, phù hợp với đặc thù kinh tế-xã hội địa phương, kinh tế-xã hội Quảng Bình còn tiếp tục phát triển hơn nữa.

Chủ tịch nhấn mạnh, với số ngư dân đông đảo đang hoạt động trên biển, chính quyền cần có thêm các chương trình hỗ trợ hậu cần, cứu hộ cứu nạn để bà con yên tâm sản xuất trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam; đồng thời huy động các nguồn lực xã hội để trợ giúp bà con về vốn, khi nghề cá đòi hỏi đầu tư lớn về phương tiện.

Chủ tịch nước ghi nhận những kết quả mà Quảng Bình đã đạt được trong năm 2012 và nhấn mạnh, Quảng Bình đã tìm được hướng đi của mình, vấn đề là tổ chức thực hiện hiệu quả để trở thành tỉnh khá cùng với cả nước thực hiện thắng lợi công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã thăm làm việc tại đồn Biên phòng Lý Hòa. Đây là đơn vị được Biên phòng tỉnh Quảng Bình giao nhiệm vụ quản lý 4 xã khu vực biên giới biển với chiều dài hơn 22km bờ biển. Nhiều năm qua, cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng Lý Hòa đã nỗ lực làm tốt công tác bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia, động viên bà còn yên tâm làm ăn trên biển; duy trì tốt các hoạt động của phong trào “tàu thuyền bến bãi an toàn;” “tổ đoàn kết trên biển.”

Nói chuyện thân mật với cán bộ chiến sỹ, Chủ tịch nước ghi nhận thành tích của cán bộ chiến sỹ đồn Lý Hòa nói riêng, Biên phòng Quảng Bình và cả nước nói riêng. Chủ tịch nước nêu rõ đơn vị cần phối hợp với các cấp ngành, gắn bó phối hợp tạo nên sức mạnh tổng hợp trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ biên giới biển; xây dựng đơn vị chính quy, vững mạnh, chấp hành nghiêm kỷ luật.

Chủ tịch nước cho rằng gần đây vấn đề chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo có nhiều diễn biến phức tạp, do vậy lực lượng biên phòng Quảng Bình cần làm tốt công tác đối ngoại biên phòng để vừa bảo vệ chủ quyền, vừa bảo đảm hòa bình ổn định trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đồng thời, nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tham mưu, không bị động trong mọi tình huống.

Chủ tịch nước đề nghị đồn biên phòng Lý Hòa phát huy những mô hình hiệu quả, làm tốt công tác dân vận, với phương châm đồn là nhà biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt./.

Hoàng Giang-Mạnh Thành (TTXVN)