Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Hi Trang/Vietnam+)

Ngày 26/4, Ủy ban nhân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức cuộc họp khẩn với sự tham gia của đông đảo các cấp, ngành chức năng, chính quyền các địa phương để bàn biện pháp giúp đỡ người dân giải quyết khó khăn, vướng mắc trước hiện tượng cá biển chết bất thường không thể ra khơi sản xuất...

Tại cuộc họp lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã quyết định trích nguồn vốn ngân sách hỗ trợ 500 tấn gạo giúp người dân giải quyết khó khăn trước mắt do hiện tượng cá biển chết bất thường gây ra.

Tỉnh Quảng Bình yêu cầu trong thời gian này, người dân không được đánh bắt thủy sản gần bờ để chờ đến khi có kết luận, hướng dẫn của các cơ quan chức năng, bộ, ngành trung ương.
 ​
Cùng với đó, tỉnh Quảng Bình chỉ đạo các cơ quan, ban ngành, tổ chức đoàn thể, chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, làm tốt công tác tư tưởng để giúp người dân vượt quan khó khăn...

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình cho biết, hiện tượng cá chết bất thường ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhiều người dân trong tỉnh.

Nhiều ngày qua, hàng ngàn tàu đánh cá ở đây không thể ra khơi sản xuất đồng nghĩa với hàng ngàn ngư dân đang gặp nhiều khó khăn. Đa phần ngư dân miền biển Quảng Bình thường không tích trữ lương thực dự phòng nên nếu không ra khơi sản xuất được là cuộc sống bị ảnh hưởng và có thể gây thiếu đói nếu việc này diễn ra trong thời gian dài.

Không chỉ có ngư dân mà nhiều người tham gia nuôi trồng thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, người làm muối, người kinh doanh nhà hàng, khách sạn cũng bị ảnh hưởng nặng nề do hiện tượng cá biển chết bất thường diễn ra thời gian qua.

Vì vậy, tỉnh Quảng Bình và các ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương trên tinh thần chủ động tăng cường kiểm tra, nắm tình hình để có nhiều biện pháp hỗ trợ kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng để giúp họ sớm vượt qua khó khăn...

Qua công tác thống kê bước đầu, liên quan đến hiện tượng cá chết bất thường, tỉnh Quảng Bình bị thiệt hại trong khai thác đánh bắt thủy sản, dịch vụ hậu cần nghề cá, nuôi trồng thủy sản, giảm thu đối với các nhà hàng kinh doanh với số tiền khoảng trên 115 tỷ đồng. Trong đó, thiệt hại trong khai thác, đánh bắt thủy sản khoảng hơn 60 tỷ đồng, nuôi trồng thủy sản với trên 40 tỷ.

Cá chết bất thường không rõ nguyên nhân trôi dạt vào bờ. (Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN)

​Ông Lê Văn Bảo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Lệ Thủy cho biết, 3 xã vùng bãi ngang của huyện gồm Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Bắc và Ngư Thủy Nam có khoảng 1.000 hộ đa phần tham gia đánh bắt ở vùng biển gần bờ.

Vì vậy, hiện tượng cá biển chết bất thường ảnh hưởng trực tiếp đến hầu hết ngư dân ở đây. Vì vậy, việc tỉnh hỗ trợ kịp thời gạo cho ngư dân để giải quyết khó khăn trước mắt là một việc làm hết sức thiết thực và ý nghĩa.

Cũng tại cuộc họp khẩn bàn biện pháp hỗ giúp đỡ người dân giải quyết khó khăn, vướng mắc trước hiện tượng cá biển chết bất thường ở tỉnh Quảng Bình lần này, nhiều đại biểu cho biết, trong hai ngày qua, cá biển vẫn tiếp tục chết nên chắc chắn ngư dân sẽ còn nhiều khó khăn trong vấn đề ra khơi sản xuất.

Số lượng cá chết nổi và dạt bờ ở tỉnh Quảng Bình mà các cơ quan chức năng thu dọn và xử lý chỉ là số ít so với số cá chết nằm chìm ở tầng đáy./.