Chiều 21/5, tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, Ban Thi đua khen thưởng tỉnh Quảng Bình, lãnh đạo huyện Bố Trạch, Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng tổ chức khen thưởng 21 cá nhân đã có hành động dũng cảm cứu khách du lịch bị nạn trên sông Son.

Đặc biệt, trong số các cá nhân cứu du khách bị nạn có bốn cá nhân, gồm các ông: Lê Quý Lân (thôn Hà Lời), Nguyễn Hồng Hải (thôn Xuân Tiến), Nguyễn Văn Quyết (thôn Na), Hoàng Mạnh Khiên (thôn Cù Lạc 1) đều thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, đã có hành động dũng cảm lao ra giữa dòng nước cứu du khách, được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình kèm theo tiền thưởng 5 triệu đồng cho mỗi cá nhân.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân huyện Bố Trạch khen thưởng 6 cá nhân đã có hành động dũng cảm cứu người, kèm theo tiền thưởng 2 triệu đồng/người. Xã Sơn Trạch khen thưởng 11 cá nhân có thành tích trong công tác cứu hộ, cứu nạn. Trung tâm Du lịch Phong Nha-Kẻ Bàng khen thưởng 21 cá nhân với tổng số tiền trên 24 triệu đồng.

Việc trao thưởng cho các cá nhân có hành động dũng cảm cứu người gặp nạn trên sông Son là sự ghi nhận, động viên những tấm gương người tốt việc tốt, qua đó góp phần lan tỏa những hành động đẹp đến cộng đồng và xã hội.

Trước đó, như tin đã đưa, ngày 18/5, mưa đá và lốc xoáy bất ngờ xảy ra tại Phong Nha-Kẻ Bàng khiến hai thuyền chở 21 du khách tham quan động Phong Nha bị lật giữa dòng. Thời điểm đó, tất cả thuyền viên và du khách trên thuyền đều mang áo phao theo đúng quy định. Nhờ sự cứu hộ kịp thời của các thuyền viên, đội cứu hộ Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và sự dũng cảm, tích cực cứu người của người dân địa phương, nhất là các cá nhân, gồm ông Lê Quý Lân, Nguyễn Hồng Hải, Nguyễn Văn Quyết, Hoàng Mạnh Khiên, nên 20 du khách đã thoát nạn, riêng một nữ du khách ở Hà Hội không may tử vong.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra , Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, lãnh đạo huyện Bố Trạch đã có mặt ở hiện trường nắm tình hình, chia sẻ, động viên đoàn khách và trực tiếp xin lỗi dù vụ tai nạn là do do thiên tai bất ngờ; đồng thời thăm hỏi, hỗ trợ ban đầu cho gia đình nạn nhân, trợ giúp phương tiện đưa thi thể nạn nhân xấu số về quê an táng; hỗ trợ chi phí ăn ở của đoàn khách trong hai ngày tại Phong Nha./.
Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)