Quang Binh tang cuong cac bien phap phong dich COVID-19 hinh anh 1Đo thân nhiệt tại một chốt kiểm soát dịch ở xã biên giới Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Tính đến 2/6, Quảng Bình chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Tuy nhiên, trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa có công văn bổ sung, tăng cường các biện pháp trong phòng, chống dịch COVID-19, nỗ lực ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan vào địa bàn tỉnh.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc,” Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình yêu cầu các đơn vị, địa phương và nhân dân tăng cường đề cao cảnh giác, lấy người dân là trung tâm và chủ thể trong phòng, chống dịch; huy động cả hệ thống chính trị, toàn dân tập trung thực hiện một cách tổng thể, toàn diện, mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn.

Đồng thời, các đơn vị không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không nên mất bình tĩnh, lo sợ, thiếu kiên trì và thiếu bản lĩnh khi tình hình dịch diễn biến phức tạp.

[Sáng 3/6: Thêm 57 ca mắc mới, Bắc Ninh, Bắc Giang chiếm phần lớn]

Các đơn vị, địa phương và toàn thể nhân dân cần chú trọng công tác phòng, chống từ xa, từ sớm, từ trước khi có dịch và đảm bảo thực hiện theo phương châm “5K+vaccine.”

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến khó lường tại các tỉnh, thành, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo áp dụng biện pháp cách ly y tế tập trung (21 ngày) đối với người về/đến Quảng Bình từ các khu vực, điểm dịch, vùng phong tỏa theo Chỉ thị 16/CT-TTg thuộc thành phố Hồ Chí Minh.

Tỉnh áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà (14 ngày) đối với người về/đến Quảng Bình từ các khu vực còn lại thuộc thành phố Hồ Chí Minh.

Các tuyến xe cố định, xe du lịch, xe hợp đồng, xe khách, xe taxi không được chở người từ các địa bàn đang có dịch về/đến Quảng Bình.

Để công tác phòng dịch đạt hiệu quả, các đơn vị, sở, ngành, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và các lực lượng chức năng cần phát huy vai trò, trách nhiệm, thực hiện nghiêm các hướng dẫn và chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, để cùng chung tay phòng, chống dịch COVID-19, sẻ chia với các địa phương đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình thông qua chủ trương trích từ nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh chống dịch.

Cụ thể, Quảng Bình hỗ trợ tỉnh Bắc Giang 500 triệu đồng và tỉnh Bắc Ninh 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cá nhân và các nhóm thiện nguyện tại Quảng Bình không chỉ kêu gọi, vận động quyên góp, hỗ trợ tiền, hiện vật cho các khu cách ly, các chốt kiểm soát dịch trên tuyến quốc lộ 1A và khu vực biên giới của tỉnh mà còn tích cực hỗ trợ, trao gửi, sẻ chia khó khăn với nhân dân vùng dịch.

Đặc biệt, nhiều cá nhân đã tình nguyện đến Bắc Giang để tham gia cùng địa phương phòng, chống dịch./.

Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)