Mặc dù đã triển khai tích cực, quyết liệt các biện pháp ứng phó với mưa lũ, nhưng do lượng mưa quá lớn từ 30/8-5/9, tỉnh Quảng Bình đã chịu nhiều thiệt hại về người và tài sản.

Mưa lũ đã làm 4 người chết, 29 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 411 tỷ đồng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã đề nghị Trung ương hỗ trợ 4 tỷ đồng để mua hóa chất Chlorine hoặc TAC xử lý, đảm bảo nước sạch cho nhân dân sinh hoạt; 80 tỷ đồng sửa chữa, khôi phục các công trình giao thông, trường học, trạm y tế và các công trình phúc lợi.

Bên cạnh đó, tỉnh đề nghị hỗ trợ một số loại phương tiện, vật tư, hóa chất và vắcxin như 100 máy phun tiêu độc khử trùng; 100 tủ lạnh để bảo quản vắcxin; 40 tấn hóa chất Han-Iodine hoặc Benkocid để xử lý môi trường phục vụ chăn nuôi; 40 tấn hóa chất Chlorine để xử lý môi trường thủy sản; 1,3 triệu liều vắcxin phòng bệnh dịch tả lợn, cúm gia cầm và phòng bệnh tụ huyết trùng ở trâu, bò…

[Hà Giang: Nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở do mưa lũ]

Ngoài ra, tỉnh Quảng Bình đề nghị Trung ương hỗ trợ 350 tỷ đồng đầu tư xây dựng khu neo đậu, tránh trú cho tàu cá khu vực Bắc sông Gianh; 50 tỷ đồng để nạo vét khẩn cấp cửa sông Nhật Lệ và cửa sông Gianh để tàu, thuyền ra vào cảng an toàn.

Theo thống kê của Mặt trận Tổ quốc tỉnh Quảng Bình, đợt mưa lũ này toàn tỉnh có hơn 11.000 nhà dân, 5 cơ sở y tế bị ngập, 71 trường học bị ảnh hưởng. Khoảng 520ha lúa, hơn 530ha hoa màu và 423ha cây trồng hàng năm bị ngập, hư hại. Hơn 60.500m đường giao thông, kênh mương thủy lợi bị sạt lở, hư hỏng.

Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, chính quyền và nhân dân Quảng Bình đã tích cực, chủ động huy động các lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định sản xuất, đời sống, sẵn sàng ứng phó với những diễn biến phức tạp và những bất lợi về thời tiết gây ra.

Hiện đã có nhiều đoàn cứu trợ về giúp đỡ nhân dân vùng lũ với khoảng 1.200 phần quà, trị giá 380 triệu đồng cùng 127kg gạo, 200 thùng đựng nước và 400 thỏi lọc nước đã được trao đến bà con tại các xã Văn Hóa, Phong Hóa, Cao Quảng, Đồng Hóa (huyện Tuyên Hóa).

Các xã Tân Hóa, Thượng Hóa, Minh Hóa, Trọng Hóa (huyện Minh Hóa) đã tiếp nhận 3.563 phần quà gồm mỳ tôm, nước mắm, dầu ăn, bánh kẹo các loại, giá trị khoảng 812 triệu đồng và trên 302 triệu tiền mặt./.

(TTXVN/Vietnam+)