Quang Binh to chuc truy dieu, an tang hai cot liet sy hy sinh tai Lao hinh anh 1Lễ đón, truy điệu và an táng 35 hài cốt liệt sỹ. (Nguồn: quangbinh.gov.vn)

Ngày 11/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ Ba Dốc (xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình), Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ đón, truy điệu và an táng 35 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã anh dũng hy sinh cho nền độc lập, tự do của hai dân tộc Việt Nam-Lào anh em.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Somchay Phetsinuon, Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Công tác đặc biệt tỉnh Khammouane (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) khẳng định nhân dân các bộ tộc Lào, tỉnh Khammouane mãi ghi nhớ những đóng góp của các chiến sỹ cách mạng yêu nước, trong đó có các chiến sỹ, chuyên gia tình nguyện Việt Nam.

Ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh máu của các liệt sỹ đã đổ xuống cho sự bình yên để nhân dân hai nước Việt-Lào được sống trong hòa bình, sát cánh bên nhau xây dựng đất nước ngày càng phát triển. Những chiến công của các liệt sỹ luôn sống mãi với non sông hai nước Việt-Lào

Thực hiện chủ trương của Đảng, Chính phủ hai nước về việc tìm kiếm và quy tập mộ liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào, Ban Công tác đặc biệt của tỉnh Quảng Bình và Khammouane đã phối hợp, chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội hai tỉnh tổ chức thực hiện.

Mùa khô năm 2015, được sự giúp đỡ của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Khammouane, Đội 589 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Bình đã tìm kiếm, cất bốc được 35 hài cốt liệt sỹ. Đây là đợt thứ 37 tỉnh Quảng Bình đón nhận hài cốt các liệt sỹ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước./.
Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)