"Thị trường châu Á-TBD nhạy cảm với xu hướng quảng cáo thông qua thiết bị di động." (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Ông Al Moffatt, Chủ tịch của Worldwide Partners (Mỹ) - tập đoàn có 75 năm hoạt động trong ngành quảng cáo, đã chia sẻ với phóng viên

Vietnam+ về xu hướng quảng cáo trên thiết bị di động và vai trò của các doanh nghiệp quảng cáo địa phương.

Di động hóa

- Là người điều hành một mạng lưới các đơn vị quảng cáo thuộc hàng lớn nhất thế giới, ông có nhận định gì về xu hướng quảng cáo của khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong những năm gần đây?

Ông Al Moffatt: Hiện nay, xu hướng quảng cáo đang tập trung vào thị trường mới nổi và thị trường đã phát triển kinh tế đến một ngưỡng nào đó. Điều này khác so với thời điểm 15-20 năm về trước. Bây giờ, quảng cáo hướng đến tự do nhiều hơn.

Trên các thị trường kinh tế tự do như châu Mỹ La-tinh chẳng hạn, hoạt động quảng cáo được xây dựng trên sự lựa chọn cá nhân, đây cũng là xu hướng toàn cầu.

Ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương chúng tôi thấy có sự khác biệt lớn. Thị trường này nhạy cảm hơn với xu hướng quảng cáo thông qua thiết bị di động.

Hiện, thị trường Ukraine, Mỹ, Hungary… có thực hiện cải cách song những nước như Việt Nam đang trở nên nhạy bén hơn với các công nghệ quảng cáo thông qua các mạng di động.

Chúng tôi có nói đùa một chút là các nước Âu, Mỹ cần phải học hỏi các tiện ích mang tính chiến lược từ các hoạt động quảng cáo thông qua di động ở chính thị trường mới nổi ở các nước châu Á-Thái Bình Dương.

- Một chuyên gia về quảng cáo tại Việt Nam cho rằng, trước đây khi nghĩ đến việc truyền thông, quảng cáo người ta sẽ nghĩ ngay tới báo chí, còn bây giờ thì ý nghĩ đầu tiên là trên mạng xã hội. Ông nghĩ thế nào về ý kiến này?

Ông Al Moffatt: Tôi cho rằng việc bán hàng thông qua quảng cáo trên các công cụ mạng xã hội đem so với bán hàng thông qua quảng cáo trên Tivi hay dán pano trên các xe buýt có nhiều khác biệt.

Cho dù khách hàng đang có xu hướng sử dụng mạng xã hội nhiều hơn. Tuy nhiên, đánh giá đúng thì mạng xã hội chỉ là những trò chơi, công cụ mới cho họ giải trí, tiêu khiển. Tất nhiên, họ có thể đăng quảng cáo trên đó nhưng hiệu quả thì ít hơn nhiều so với các phương tiện truyền thông truyền thống như Tivi hoặc Radio.

Con số thống kê cho thấy, 60% quảng cáo vẫn qua Tivi và Radio, tỷ lệ quảng cáo thông qua mạng xã hội rất nhỏ, cho dù xu hướng phát triển kỹ thuật số tăng lên.

Bởi thế, ở khía cạnh cá nhân, tôi cho rằng việc kỳ vọng bán hàng thông qua quảng cáo trên Facebook là một sai lầm.

Doanh nghiệp địa phương là số một

- Ông có đánh giá gì về các doanh nghiệp quảng cáo địa phương trong bối cảnh toàn cầu hóa?

Ông Al Moffatt: Thực tế bây giờ khác xa tình hình cách đây 10 năm. Khi đó, các công ty quảng cáo hoạt động với các chiến lược mang tầm quy mô toàn cầu. Ngày nay, xu hướng của họ là địa phương hóa, tập trung vào xây dựng chiến lược am hiểu thị trường quảng cáo địa phương để tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả.

Mạng lưới các công ty địa phương sẽ giúp các công ty toàn cầu tiết kiệm chi phí như: không phải mở nhiều chi nhánh, chi phí tìm hiểu văn hóa, luật pháp…

Nhìn ra xu hướng này, chúng tôi cũng quyết định là tham gia vào các thị trường địa phương và đem những kinh nghiệm địa phương truyền cho khách hàng quốc tế để họ hiểu và nắm bắt tốt hơn. Hiện Worldwide Partners có 87 thành viên ở 55 quốc gia.

Với các công ty tham gia mạng lưới, chúng tôi sẽ hỗ trợ về mặt dịch vụ với tư cách là tổng công ty lớn đáp ứng nhu cầu phát triển của các công ty quảng cáo địa phương và hỗ trợ khi họ cần.

- Theo ông, làm thế nào để các công ty quảng cáo địa phương tiếp cận với khách hàng quốc tế một cách dễ dàng?

Ông Al Moffatt: Đến và nói với khách hàng quốc tế là: Chúng tôi hoạt động trên thị trường của chúng tôi, còn các ông thì không. Do đó, các ông phải cần đến chúng tôi với tư cách hỗ trợ xây dựng mạng lưới cho các ông ngay tại địa phương.

Tôi lấy ví dụ như các công ty quảng cáo hàng đầu thế giới có trụ sở ở rất nhiều nước như Tokyo, Paris, London, New York…, họ phải tốn chi phí nhiều cho việc tìm hiểu phong tục, luật lệ, văn hóa địa phương rồi cả doanh nghiệp đối tác của họ.

Thế nhưng, với cách tiếp cận mang tính địa phương hóa, các doanh nghiệp toàn cầu sẽ xây dựng những công ty quảng cáo địa phương trở thành các đầu mối mạnh. Muốn vậy, bản thân các công ty địa phương phải có nội lực mạnh để thu hút ngân quỹ của các công ty quảng cáo lớn trên thế giới.

- Worldwide Partners có thành viên ở Việt Nam hay không, thưa ông?

Ông Al Moffatt: Công ty Le Bros là thành viên duy nhất của chúng tôi tại Việt Nam. Đây là một đối tác mạnh mẽ, tham gia rất tích cực vào mạng lưới của chúng tôi ngay từ đầu. Họ cử đại diện tham gia các hội nghị của chúng tôi ở châu Á-Thái Bình Dương và ngược lại.

Bản thân Le Bros cũng có sự tăng trưởng khá tốt, ngay cả các đối tác của chúng tôi từ Mỹ cũng đến đây để học hỏi kinh nghiệm. Chưa đến 1 năm tham gia, song Le Bros đã tỏ ra thích nghi nhanh chóng và trở thành một trong những đối tác, thành viên hàng đầu trong mạng lưới của chúng tôi.

- Xin cảm ơn ông!

Yên Thủy (Vietnam+)