Phun thuốc tiêu độc khử trùng tại hộ nuôi có đàn gia súc mắc bệnh lở mồm long móng. (Ảnh: Hồ Cầu/TTXVN)

Trước tình trạng xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn bò tại thành phố Tam Kỳ, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương khẩn trương rà soát, khoanh vùng tiêu độc khử trùng để khống chế, không để bệnh lây lan.

Theo báo cáo từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, vừa qua, bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện trên đàn bò của các hộ dân thuộc phường An Phú và phường An Mỹ.

Tại phường An Mỹ, hộ chăn nuôi của ông Nguyễn Văn Sĩ có 1 con bò bị mắc bệnh. Tại phường An Phú, có 5 hộ chăn nuôi với tổng đàn 17 con thì có tới 11 con mắc bệnh lở mồm long móng. Triệu chứng bệnh đựơc phát hiện trên đàn bò như miệng lở, rụng răng, móng chân rớt ra...

Ngay sau khi phát hiện bệnh, Ủy ban Nhân dân thành phố Tam Kỳ đã chỉ đạo lực lượng thú y phối hợp cùng các địa phương rà soát toàn bộ gia súc, thông tin khu vực đã xảy ra bệnh cho người dân biết nhằm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Ngành chức năng nghiêm cấm mọi hành vi nuôi thả rông gia súc, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không thực hiện theo quy định, để dịch bệnh lây lan...

Sau khi được theo dõi, chữa trị, đến nay số gia súc bị bệnh lở mồm long móng trên địa bàn Tam Kỳ đã cơ bản ổn định và đang được chăm sóc theo đúng quy trình. Đặc biệt, không xuất hiện tình trạng bò mắc mới bệnh lở mồm long móng từ hơn 10 ngày nay.

Ông Đỗ Văn Minh, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật thành phố Tam Kỳ cho biết nhằm sớm không chế bệnh lở mồm long móng, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị chức năng khoanh vùng, tiêu độc khử trùng theo quy định; tiến hành tiêm vắcxin phòng bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc.

Đến nay, bệnh lở mồm long móng đã cơ bản được khống chế./.