Quang Nam cong bo con dau xac thuc cho hang thu cong my nghe hinh anh 1Ký kết biên bản giao nhận “Con dấu xác thực” giữa các đơn vị, tổ chức tham gia chương trình. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/Vietnam+)

Chiều 28/7, tại thành phố Hội An, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Công Thương, Hiệp hội du lịch Quảng Nam và đại diện hơn 60 cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Lễ công bố “Con dấu xác thực” cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Ngoài việc so sánh và phân biệt sản phẩm thủ công mỹ nghệ được sản xuất tại Quảng Nam và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác không có nguồn gốc xuất xứ tại Quảng Nam, “Con dấu xác thực” còn được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy phát triển ngành thủ công mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh, góp phần cải thiện sinh kế, tăng thu nhập cho người dân và thúc đẩy du lịch làng nghề phát triển.

Theo Quyết định của Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam, “con dấu xác thực” ra đời nhằm xác thực nguồn gốc của sản phẩm thủ công mỹ nghệ được sản xuất tại Quảng Nam, giúp du khách chọn đúng sản phẩm thủ công mỹ nghệ được sản xuất tại địa phương, gắn với bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương. Đây là hình thức hoạt động phổ biến tại các nước có Di sản văn hóa thế giới, nhằm giới thiệu cho du khách về giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

“Con dấu xác thực” được sử dụng cho các loại sản phẩm thủ công mỹ nghệ sản xuất tại Quảng Nam và đáp ứng các tiêu chí có ít nhất 50% chi phí lao động bằng thủ công trên giá thành sản phẩm và có ít nhất 50% lao động là công dân tỉnh Quảng Nam.

Nguyên liệu sản xuất ra sản phẩm phải có ít nhất 50% chi phí thu mua nguyên liệu được sản xuất tại Quảng Nam (ngoại trừ một số nguyên liệu địa phương không tự sản xuất được như đồng, sắt, sợi, nhựa…). Sản phẩm phải thể hiện được bản sắc văn hóa truyền thống của tỉnh Quảng Nam, đồng thời không gây ảnh hưởng đến tôn giáo, văn hóa, đạo đức và chính trị.

Tổ chức và cá nhân sẽ bị đình chỉ có thời hạn từ sáu tháng đến một năm hoặc bị cấm vĩnh viễn việc sử dụng “con dấu xác thực” lên sản phẩm thủ công mỹ nghệ của mình làm ra nếu như không đáp ứng đủ các tiêu chí hoặc vi phạm các quy định về nghĩa vụ sử dụng “con dấu xác thực."

Lễ công bố là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm du lịch, cải thiện sinh kế cho cộng đồng trong khuôn khổ dự án “Phát triển du lịch trách nhiệm và bền vững tại miền Trung Việt Nam” giai đoạn 2014-2015 tại Quảng Nam do Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), UNESCO và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam triển khai thực hiện./.

Đoàn Hữu Trung (TTXVN/Vietnam+)